Trà Vinh: Xin lại đất đã hiến, 2 năm chưa giải quyết xong

15/11/2018 07:58

Cuối năm 2016 gia đình bà Phát gửi đơn xin lại 1.000m2/7.000m2 đất đã hiến nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Trà Vinh: Xin lại đất đã hiến, 2 năm chưa giải quyết xong 1

Bà Thạch Thị Phát đang trình bày với PV Báo Giao thông về việc xin lại đất đã hiến của gia đình

Trước đây, ông Thạch Suône (SN 1916) và bà Kim Thị Hớs (Hớn, SN 1927, cùng ngụ xã Nguyện Hóa, huyện Châu Thành, nay là phường 8, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) đã tự nguyện hiến 7.000m2 đất để xây nghĩa trang liệt sĩ. Năm 2015, nghĩa trang được dời đi nơi khác, gia đình làm đơn xin lại một phần đất đã hiến nhưng đến nay chính quyền vẫn chưa giải quyết.

Hiến 7.000m2 đất làm nghĩa trang

Theo bà Thạch Thị Phát (SN 1958, con gái lớn của ông Thạch Suône và bà Thạch Thị Hớs), trước khi cha bà qua đời, ngày 25/3/2003, cha bà có lập tờ di chúc về đất hương hỏa. Theo cha bà, năm 1975, khi miền Nam mới giải phóng, đại diện Ban Quân quản Ty thương binh xã hội trực tiếp đến nhà để xin miếng đất diện tích 7.000m2 tại xã Nguyện Hóa để xây dựng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Trà Vinh với lời hứa sau này sẽ giúp đỡ gia đình nếu hoàn cảnh khó khăn. Dù lúc đó gia đình khó khăn, đông người, thiếu đất canh tác, nhưng theo lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước, với đạo lý uống nước nhớ nguồn, gia đình đã đồng ý hiến số đất nêu trên. Trước khi qua đời, ông Thạch Suône di chúc lại phần đất này cho vợ con được hưởng theo chính sách của Nhà nước.

“Cha tôi trước đây tham gia cách mạng, năm 1996 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba vì đã có công lao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Mặt khác, vì có thành tích hiến 7.000m2 đất để xây dựng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Trà Vinh, năm 2002, cha mẹ tôi được Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh tặng bằng khen”, bà Phát thông tin.

Cũng theo bà Phát, sau khi cha mẹ bà qua đời, do cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, đông con, thiếu đất canh tác và đặc biệt gia đình muốn có một nơi để thờ tự ông bà trên phần đất trước đây của tổ tiên, nên khi biết nghĩa trang liệt sĩ cũ được chuyển đi nơi khác và đất này còn để trống, năm 2016, các anh chị em trong gia đình gồm: Thạch Thị Sô Thiên (SN 1954), Thạch Wan Tha (SN 1965) và con của bà Thạch Thị Trung (SN 1962, đã qua đời năm 1985) có cử bà làm đại diện gửi đơn đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh và các ngành chức năng xin lại một phần (1.000m2) trong diện tích đất trước cha mẹ bà đã hiến.

“Trước đây, gia đình tôi muốn chính quyền giải quyết nhanh nên chỉ xin lại 1.000m2 đất trong số đất đã hiến để làm 4 cái nền nhà cho 4 đứa con và để lại một phần xây dựng nơi thờ tự cho cha mẹ, tổ tiên. Nhưng thời gian quá lâu chưa thấy chính quyền giải quyết, nay do có nhu cầu sử dụng cho con cháu nên gia đình chúng tôi mong muốn được xin lại 3.500m2. Theo phong tục của dân tộc (người Khmer - PV), chúng tôi cần phải xây cái tháp để làm nơi thờ ông bà. Do đó, chúng tôi làm đơn lần 2 này xin lại 3.500m2 đất trong tổng số 7.000m2 đất đã đóng góp xây dựng, phần đất 3.500m2 chúng tôi tình nguyện hiến cho tỉnh Trà Vinh xây dựng các công trình khác để trả ơn Đảng, Nhà nước, tỉnh Trà Vinh đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho gia đình chúng tôi thời gian qua. Tôi cam đoan đời đời con cháu sau này không ai nhắc lại diện tích đất 3.500m2 chúng tôi tình nguyện hiến cho Nhà nước”, bà Phát nói.

Trà Vinh: Xin lại đất đã hiến, 2 năm chưa giải quyết xong 2

Khu đất nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Trà Vinh cũ nay bỏ trống, hoang hóa

Hơn hai năm vẫn chưa giải quyết

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, ngày 21/8/2016, gia đình bà Phát gửi đơn đến Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh và các cơ quan chức năng về việc xin lại 1.000m2/7.000m2 đất đã đóng góp xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh cũ.

Đến ngày 1/9/2016, Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh khóa XIV có văn bản về việc chuyển đơn của công dân, yêu cầu UBND tỉnh Trà Vinh xem xét giải quyết đúng theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả tới Đoàn ĐBQH.

Tiếp đó, ngày 6/9/2016, UBND tỉnh Trà Vinh có văn bản về việc kiểm tra đơn yêu cầu xin lại đất của công dân gửi Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Trà Vinh, giao Giám đốc Sở chủ trì, phối hợp với các đơn vị kiểm tra làm rõ nội dung đơn để giải quyết theo quy định pháp luật.

Sau đó, Thanh tra Sở TN&MT có mời gia đình bà Phát ngày 14/9/2016 lên làm việc xung quanh nội dung đơn yêu cầu xin lại đất. Tuy nhiên, sau khi Thanh tra Sở TN&MT làm việc, ghi nhận ý kiến của gia đình bà Phát, cho đến nay gia đình bà vẫn chưa nhận được bất kỳ sự giải quyết nào của chính quyền địa phương dù đã hơn 2 năm trôi qua. Mới đây, ngày 27/10/2018, lại có cán bộ của Tỉnh ủy Trà Vinh đến nhà hỏi thăm về vụ việc.

Liên quan đến vụ việc xin lại đất đã hiến của gia đình bà Phát, PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng của tỉnh Trà Vinh để hẹn lịch làm việc nhưng rất tiếc không gặp được vì cán bộ người bận họp, người bận đi học.

Trao đổi qua điện thoại, ông Trương Văn Hòn, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Trà Vinh cho biết, vụ việc xin lại đất của người nhà ông Thạch Suône hiện UBND tỉnh đang xem xét và sẽ có chủ trương giải quyết đúng quy định. Cũng theo ông Hòn, khu đất nghĩa trang liệt sĩ cũ đã được quy hoạch xây dựng Trung tâm Văn hóa tỉnh Trà Vinh, cũng là mục đích công cộng.

Còn ông Nguyễn Văn Quyển, Chánh văn phòng UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, mới về nhận nhiệm vụ nên cũng không nắm rõ vụ việc, nhưng theo ông biết, UBND tỉnh Trà Vinh đang chỉ đạo các ngành xem xét giải quyết vụ việc. Mới đây nhất, ngày 25/10, UBND tỉnh có chủ trì cuộc họp về đơn xin lại đất của gia đình ông Thạch Suône.

PV cũng đã cố gắng liên hệ với ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh để đặt lịch làm việc nhưng không được ông Lâm phản hồi dù PV đã rất nhiều lần gọi điện thoại và nhắn tin.

Hồng Thuỷ