Trạm BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại từ 00h ngày 25/3

14/03/2019 12:29

Sáng 14/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang, nhà đầu tư dự án BOT Cai Lậy để xác định ngày thu phí.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy thu phí trở lại - 1
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật Làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang, nhà đầu tư dự án BOT Cai Lậy để xác định ngày thu phí. Ảnh: Lê Lối

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết, đã triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 100/TTg-CN ngày 20/12/2018. Theo đó, Bộ đã làm việc trực tiếp với UBND tỉnh Tiền Giang và thống nhất phương án triển khai thu tiền dịch vụ tại trạm BOT Cai Lậy.

Tổng cục ĐBVN đã chỉ đạo nhà đầu tư thực hiện công tác bảo trì công trình dự án, phối hợp các cơ quan liên quan của địa phương kiểm tra, rà soát công tác bảo trì, ATGT đảm bảo khai thác an toàn. Tổng cục ĐBVN và nhà đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự khi trạm Cai Lậy hoạt động trở lại.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy - 2
BOT Cai Lậy thu phí trở lại từ ngày 25/3. Ảnh: Hải Đường

“Trên cơ sở thống nhất của địa phương và nhà đầu tư, Bộ GTVT đã có văn bản số 827/BGTVT-ĐTCT ngày 24/1/2019, giảm giá chung cho các phương tiện và mở rộng vùng giảm giá dịch vụ cho các phương tiện lân cận trạm đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng Nguyễn Nhật nhấn mạnh.

Theo đó, phương án thu phí được áp dụng là giữ nguyên trạm thu phí BOT Cai Lậy như hiện nay, giảm giá tối đa chung cho các phương tiện qua trạm BOT Cai Lậy. Các loại xe nhóm 1 giảm từ 35.000 đồng/lượt xuống còn 15.000 đồng/lượt (tương ứng giảm 57%)…

Mức giá vé lượt, vé tháng và vé quý áp dụng cho các nhóm phương tiện khác cũng giảm từ 40 - 60% so với trước và mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vùng lân cận bán kính khoảng 10km. Theo tính toán với phương án này, thời gian thu phí của dự án là khoảng 15 năm 9 tháng, trong khi phương án thu phí trước đây chỉ 7 năm.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật cũng giao doanh nghiệp dự án phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành chức năng khẩn trương rà soát tiếp đối với các phương tiện nằm trong vùng lân cận thuộc phạm vi thuộc miễn giảm. Đồng thời, doanh nghiệp bố trí đầy đủ xe cứu hộ, xe cứu thương tại khu vực trạm phòng khi có trường hợp bất trắc xảy ra.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết, ban đầu nhà đầu tư đề xuất ngày 22/3 nhưng do một số việc cần điều chỉnh, bổ sung nên dời thời điểm, chốt ngày 25/3 sẽ thu phí trở lại.

Thứ trưởng Nhật cũng đề nghị công an địa phương đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự tại khu vực trạm và trên tuyến QL1 khi BOT Cai Lậy tổ chức thu phí trở lại.

Ông Lưu Văn Hào, Phó chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang (chủ đầu tư dự án BOT Cai Lậy) cho biết, hiện công tác chuẩn bị đã xong, chờ ngày thu phí trở lại.

BOT Cai Lậy - 3
BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại lúc 00h ngày 25/3. Ảnh: Hải Đường

Đối với công tác duy tu, sửa chữa và lắp đặt các biển báo trên phạm vi dự án đã hoàn thành. Hiện, trạm thu phí BOT Cai Lậy có 8 làn thu phí, trong đó, có 2 làn thu phí tự động. “Từ nay đến tháng 10/2019, sẽ lắp đặt hoàn thành 4 làn thu phí tự động còn lại”, ông Hào nói.

Đại tá Nguyễn Hữu Trí, Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện, công an đã chuẩn bị phương án đảm bảo an ninh trật tự khi trạm thu phí thu lại. Đại tá Trí cũng nhấn mạnh, cần phải tuyên truyền một cách thống nhất và lâu dài để người dân an tâm với việc thu phí.

Về công tác miễn, giảm mức phí cho ô tô đối với các hộ dân xung quanh trạm thu phí BOT Cai Lậy. Ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang cho biết, qua ra soát có 538 hồ sơ của người dân tại 8 xã, 1 phường và đã có 365 phương tiện được đưa vào danh sách miễn, giảm giá vé qua trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật chỉ đạo Tổng cục ĐBVN, nhà đầu tư, Sở GTVT Tiền Giang tiếp tục rà soát, lập danh sách các phương tiện ô tô không kinh doanh của 31 xã, phường nằm trong bán kính 10km để đưa vào danh sách miễn, giảm.

Lê Lối