Trận cuồng phong tại Linh Đàm chiều 24/8: Chuyên gia thời tiết nói gì?

18:10, 25/08/2019

Chuyên gia thời tiết nói gì về trận cuồng phong mạnh như bão quật ngã người, cây tại Linh Đàm và Hoàng Mai chiều 24/8?

Trận cuồng phong tại Linh Đàm chiều 24/8: Chuyên gia thời tiết nói gì? 1
Trận cuồng phong mạnh như bão gây bật gốc cây tại khu vực quận Hoàng Mai, Hà Nội chiều 24/8

Nhận định về trận cuồng phong xuất hiện trong chiều qua (24/8) tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, bà Lê Thị Loan, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Chiều 24/8, qua quan sát ảnh mây vệ tinh, ra đa và định vị sét, Trung tâm dự báo đã phát tin cảnh báo mưa dông cho khu vực Hà Nội vào lúc 14h45”, trong đó có cảnh báo các quận Long Biên, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai sẽ có mưa dông, sau đó vùng mưa dông sẽ lan nhanh sang các quận khác thuộc khu vực nội thành, trong cơn mưa dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh.

“Khi các cơn dông xảy ra thường kèm theo các hiện tượng như mưa lớn trong một thời gian ngắn, gió giật mạnh và đôi khi còn kèm theo các hiện tượng như tố lốc và mưa đá. Hiện nay trên khu vực Hà Nội mật độ nhà cao tầng khá dày và sát nhau nên khi các cơn dông xuất hiện tốc độ gió lại càng được gia tăng, đồng thời có thể tạo ra cơn gió mạnh đột ngột trong không gian hẹp như góc hoặc khoảng trống giữa các tòa nhà. Đây được gọi là hiệu ứng gió nhà cao tầng”, bà Loan phân tích.

Qua đây, vị chuyên gia khuyến cáo: “Đối với những người dân ở trong các khu đô thị, nơi có nhiều tòa nhà cao ốc khi xuất hiện các cơn dông cần phải đóng kín cửa tránh gió lùa mạnh vào nhà gây áp lực mạnh làm vỡ cửa kính; tránh ra ngoài đường, đặc biệt tránh đứng tại góc hay các khoảng trống giữa các tòa nhà”.

Trước đó, khoảng 16h chiều 24/8, tại khu vực bán đảo Linh Đàm, xuất hiện cơn dông bất chợt kèm mưa to và gió lớn, giật mạnh khiến nhiều cây xanh gãy, chắn ngang giữa đường, đè lên nhiều ô tô. Theo ghi nhận, tại một số tòa nhà thuộc tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, nhiều đồ đạc, bảng hiệu bị gió mạnh quăng vào cửa chung cư khiến một số người dân bị thương. Xe máy đi vào khu vực giữa các tòa nhà cũng bị gió quật ngã, gây nguy hiểm.

Tại đường Nguyễn Hữu Thọ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội hướng vào bán đảo Linh Đàm, cây xanh ngã đổ ngăn lối di chuyển. Con đường đi vào bán đảo Linh Đàm từ đường Giải Phóng cũng bị nhiều cây đổ ngang đường gây ách tắc giao thông trong thời gian dài.

Hoàng Ngân