Tránh bùng phát dịch bệnh do cá chết hàng loạt

29/04/2016 18:20

Bộ Y tế khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng cá chết làm thực phẩm, tránh dịch bệnh bùng phát.

tránh bùng phát dịch bệnh do cá chết hàng loạt

Trước hiện tượng cá chết hàng loạt, Cục ATTP, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các tỉnh miền Trung đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo sức khỏe người dân

Trong lúc các cơ quan chức năng đang điều tra, xác định nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, Cục ATTP, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị UBND, Sở Y tế các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo sức khỏe người dân.

Theo đó, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền và khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng cá chết không rõ nguyên nhân để chế biến làm thực phẩm; Ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân thu gom, thu mua cá chết trên địa bàn để buôn bán, kinh doanh làm thực phẩm.

Đồng thời, tổ chức thu gom, xử lý tiêu hủy cá chết đảm bảo vệ sinh môi trường tránh hiện tượng gây ô nhiễm và bùng phát dịch bệnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu ngành Y tế các địa phương chuẩn bị sẵn sàng lực lượng tại chỗ như: nhân lực, vật tư, thiết bị, hóa chất để sẵn sàng xử lý khi có sự cố về ATTP an toàn thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Hoàng Hồng Vân