Tranh cãi trách nhiệm kênh nước sinh hoạt ở Bắc Giang ô nhiễm nghiêm trọng

19:21, 26/02/2020

​​​​​​​Là nơi có 3 khu xử lý rác thải công nghiệp và sinh hoạt, kênh Ba Tổng (Bắc Giang) đang bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến người dân bức xúc.

tranh cãi trách nhiệm kênh nước sinh hoạt ở bắc giang ô nhiễm nghiêm trọng
Nước kênh màu đen, bốc mùi khó chịu khiến người dân không dám đến gần.

Báo Giao thông nhận được phản ánh của người dân các thôn Phùng Hưng, Hưng Thịnh và Tân Hưng, xã Tư Mại, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang về việc kênh Ba Tổng chảy qua địa bàn bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Điểm đặc trưng của dòng kênh là màu nước khi thì có màu đen kịt, lúc lại trắng xóa, bốc mùi khó chịu như bị đổ axít vào trong khiến ai cũng cảm thấy sợ mỗi khi đến gần.

tranh cãi trách nhiệm kênh nước sinh hoạt ở bắc giang ô nhiễm nghiêm trọng
Thời gian gần đây, kênh Ba Tổng trở thành nỗi khiếp sợ của người dân thôn Phùng Hưng, xã Tư Mại.

Tình trạng trên đã xảy ra nhiều tháng nay khiến cá trên kênh chết hàng loạt, dòng kênh bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Đặc biệt, đây là nguồn nước tưới, phục vụ sản xuất của hàng trăm mẫu ruộng tại xã Tư Mại và một số xã trong khu vực. Trở thành kế sinh nhai cho người dân phát triển các mô hình nuôi cá, thả vịt trong đầm, dòng kênh. Tuy nhiên, việc dòng kênh bị ô nhiễm khiến các loại thủy sản hầu như đã vắng bóng.

Clip người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại kênh Ba Tổng.

Trước đây, người dân vẫn ra sông tắm rửa, thậm chí nhiều gia đình còn dùng nước sinh hoạt hàng ngày; thả vịt ra kênh nhưng gần đây vịt có hiện tượng bị chết mỗi khi được cho ra kênh khiến người dân càng thêm lo lắng.

“Gia đình tôi đầu tư nuôi 80 con vịt đẻ, ngày trước vẫn thả ra kênh kiếm ăn nhưng mấy lần nước ô nhiễm tràn về khiến đàn vịt chết dần, chết mòn. Đến nay chỉ còn lại 8 con sống sót khi được quây nhốt kín trong ao, không dám cho ra mương như trước nữa”, bà Nguyễn Thị Giang, thôn Phùng Hưng, xã Tư Mại nói.

tranh cãi trách nhiệm kênh nước sinh hoạt ở bắc giang ô nhiễm nghiêm trọng
Một đàn vịt được người dân nuôi nhốt gần kênh Ba Tổng.

Nói về nguyên nhân khiến dòng kênh ô nhiễm, ông Phạm Chí Soạn, trưởng thôn Phùng Hưng, xã Tư Mại cho biết, hiện nay trên đầu nguồn kênh Ba Tổng đang có 3 khu xử lý rác thải sinh hoạt và công nghiệp nằm sát nhau, cạnh bờ kênh đang hoạt động mạnh.

Cụ thể, tại đây có Nhà máy xử lý rác thải công nghiệp – tái chế phế liệu của Công ty CP Xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình; khu xử lý rác thả sinh hoạt của huyện Yên Dũng và bãi trôn lấp rác thải sinh hoạt thôn Đông Hương, xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng.

tranh cãi trách nhiệm kênh nước sinh hoạt ở bắc giang ô nhiễm nghiêm trọng
Nước trên kênh thường xuyên nổi váng, có màu lạ, bốc mùi khó chịu.

“Hàng ngày, đều có hàng trăm lượt xe ra, vào chở rác thải công nghiệp và sinh hoạt từ khắp nơi về đây xử lý. Bằng mắt thường chúng tôi cũng nhìn thấy họ chỉ chôn lấp tạm bợ khiến rác thải thối, rỉ nước ra kênh rồi tràn xuống khu dân cư. Chúng tôi đề nghị các cấp, ngành chức năng về điều tra, có biện pháp chấn chỉnh để tránh những hệ lụy xấu về sau. Nhất là khi nước từ dòng kênh sẽ đổ ra sông Cầu nên có nhiều nguy cơ gây ô nhiễm trên diện rộng”, ông Soạn nói.

Đi về phía tay người dân chỉ, PV ghi nhận 3 khu xử lý rác thải trên nằm ngay đầu nguồn kênh Ba Tổng. Đúng như người dân nói, ngay phía sau Nhà máy xử lý rác thải công nghiệp – tái chế phế liệu của Công ty CP Xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình là bãi xử lý rác thải của UBND huyện Yên Dũng. Liền đó là bãi chôn lấp rác của thôn Đông Hương, xã Nham Sơn.

tranh cãi trách nhiệm kênh nước sinh hoạt ở bắc giang ô nhiễm nghiêm trọng
Khu xử lý rác thải của UBND huyện Yên Dũng đang quá tải, rác được chất đống, rỉ nước ra kênh.

Theo quan sát của PV, hằng ngày, dòng nước thải đen kịt từ khu vực này vẫn được chảy tự do ra dòng kênh mà chưa qua biện pháp xử lý nào.

Đại diện Công ty CP Xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình khẳng định, nguồn ô nhiễm trên là từ 2 bãi rác thải sinh hoạt của địa phương. Nước thải từ công ty đều được xử lý trong bể chứa rồi tuần hoàn lại phục vụ sản xuất, không hề có nước thải từ đơn vị chảy ra kênh. Công ty đang bị người dân hiểu nhầm, nghi oan vì ở cùng vị trí với các khu, bãi xử lý rác thải sinh hoạt.

tranh cãi trách nhiệm kênh nước sinh hoạt ở bắc giang ô nhiễm nghiêm trọng
Người dân lo ngại kênh Ba Tổng có nguy cơ trở thành nguồn ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lại Văn Hà, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Yên Dũng cho biết, đơn vị cũng đã nhiều lần ghi nhận phản ánh của người dân về tình trạng trên. Tuy nhiên, qua kiểm tra thì đều cho kết quả tốt, không vấn đề gì.

“UBND huyện Yên Dũng vẫn đang đầu tư hoàn thiện khu xử lý rác thải tập trung ở đây nên khu vực này chưa hoàn thiện, bảo vệ môi trường như phương án được duyệt. Chúng tôi sẽ tham mưu UBND huyện cho kiểm tra, làm rõ để xử lý dứt điểm”, ông Hà khẳng định.

Hồng Nguyên