Tranh chấp bóng, nam thanh niên vỡ tinh hoàn

31/05/2022 14:03

Nam thanh niên ở Bắc Ninh bất ngờ bị dập tinh hoàn sau pha tranh chấp bóng, phải nhập viện điều trị.

Ngày 31/5, BV Hữu nghị Việt Đức thông tin, các bác sĩ nơi đây mới tiếp nhận nam bệnh nhân N.V.T, (35 tuổi, trú tại Bắc Ninh) bị sưng đau bìu phải sau va chạm khi chơi thể thao.

Bệnh nhân cho biết, lúc chơi bóng đá, bất ngờ bị đối thủ đá vào vùng kín gây đau nhói, về nhà bệnh nhân tự chườm lạnh nhưng không đỡ. Sau 1 ngày gặp tai nạn, bệnh nhân đến BV Hữu nghị Việt Đức để được thăm khám và điều trị.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Các bác sĩ xử trí ca vỡ tinh hoàn sau pha tranh chấp bóng

BS. Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân T. vào viện trong tình trạng tinh hoàn phải sưng nề, bầm tím, tụ máu lớn vùng bìu phải, tinh hoàn trái bình thường.

Siêu âm hình ảnh cho thấy mất liên tục nhu mô 1/3 dưới tinh hoàn phải. Khi phẫu thuật phát hiện nhiều máu cục ở vùng bìu bên phải, tinh hoàn phải vỡ hai vị trí. Các bác sĩ đã tiến hành lấy máu tụ, khâu cầm máu, bảo tồn tinh hoàn phải.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân T. ổn định

Trước đây, BV Hữu nghị Việt Đức cũng đã tiếp nhận nhiều ca chấn thương tinh hoàn do va chạm mạnh trong các môn thể thao mang tính đối kháng.

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết: "Chấn thương bìu, vỡ tinh hoàn là tai nạn thường gặp khi chơi thể thao, đặc biệt là các môn thể thao đối kháng như đấu võ, bóng đá….

Nhiều trường hợp trì hoãn điều trị khi gặp chấn thương tinh hoàn dẫn đến vùng bìu bị nhiễm trùng, xơ dính, tạo khối áp xe bên trong vùng chấn thương, nặng nề hơn bệnh nhân có nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn, nỗi đau dai dẳng đi theo suốt cuộc đời.

"Vì vậy, ngoài những môn võ thuật đối kháng trực tiếp, với những môn thể thao thông thường như bóng đá, bóng chuyền, bóng bầu dục, cầu lông… nam giới cũng cần trang bị đồ bảo hộ để bảo vệ “cậu nhỏ” của mình, tránh những chấn thương không đáng có. Khi bị chấn thương hoặc có các dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời", BS. Quang khuyến cáo.

Vũ Vũ