Tranh chấp đất Thủ Thiêm lên sân khấu Táo Xuân 2019

23/01/2019 15:16

Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam tiết lộ những điểm đặc biệt của Táo Xuân Kỷ Hợi 2019.

Tranh chấp đất Thủ Thiêm lên sân khấu Táo Xuân 2019 1
Tranh chấp đất Thủ Thiêm, giáo viên cho học sinh tát vào mặt bạn... sẽ được đưa vào Táo Xuân Kỷ Hợi.

Mới "vào cuộc" được 2 năm nhưng Táo xuân của THVL cũng đang tạo được dấu ấn riêng của mình. Năm nay, chương trình với tên gọi Táo Xuân Kỷ Hợi - Chuyện động ông trời sẽ lên sóng vào đêm Giao thừa, ngày 4/2/2019. Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã có tiết lộ về những điểm mới của chương trình năm nay với Báo Giao thông.

Với Táo Xuân Kỷ Hợi 2019 - Chuyện động ông trời, anh lựa chọn những vấn đề “nóng” nào để đưa vào chương trình?

Đây là chương trình mà chúng tôi đầu tư rất nhiều tâm huyết, chất xám và dàn diễn viên thực lực để làm sao mang đến cho khán giả một chương trình ý nghĩa nhất dịp cuối năm. Kịch bản chương trình vẫn là một bản báo cáo quen thuộc mà chúng tôi đặt để vào đó nhiều sự kiện nóng bỏng của đất nước trong một năm vừa qua trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, giáo dục, thể thao, giao thông…

Đó là những vấn đề nhức nhối như sự kiện tranh chấp đất Thủ Thiêm, vụ giáo viên phạt học sinh bằng cách cho các học sinh khác tát vào mặt, mua bằng cấp, tranh chấp giữa taxi truyền thông và taxi công nghệ lẫn các trào lưu xã hội “gây bão” trong thời gian qua như trà sữa, rich kid, phim cung đấu, web drama… Tất cả sẽ phản ánh một cách đa diện những vấn đề tiêu cực lẫn tích cực đã xảy ra trong năm vừa qua. Thông qua đó, chúng tôi gửi gắm thông điệp rằng, một xã hội bao giờ cũng luôn có tốt, xấu. Quan trọng là chúng ta phải thay đổi và ngày một hướng đến những giá trị tốt đẹp hơn.

Với những sự kiện đó, chương trình có điểm nào mới lạ để thu hút khán giả?

Điểm mới lạ năm nay nằm ở cả phần kịch bản và dàn dựng sân khấu. Về kịch bản, chúng tôi mời nghệ sĩ Huỳnh Lập làm đạo diễn sân khấu, biên kịch và kiêm diễn viên trong chương trình năm nay. Chúng tôi từng hợp tác và làm việc rất ăn ý trong nhiều dự án trước đó. Bản thân tôi nhận thấy Lập là một người trẻ, lại nắm bắt rất nhanh những vấn đề nóng bỏng của xã hội. Bạn lại có một sự duyên dáng, hài hước và đặc trưng rất riêng. Đó sẽ là một làn gió mới cho Táo Quân năm nay.

Tranh chấp đất Thủ Thiêm lên sân khấu Táo Xuân 2019 2
Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam

Ngoài ra, không chỉ mình Lập mà chúng tôi còn có dàn diễn viên hùng hậu để đảm nhận và thể hiện tốt nhất từng nhân vật như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, MC Đại Nghĩa, diễn viên Khả Như, hoa khôi Nam Em, hoa hậu Tiểu Vy… Để thể hiện tất cả những vấn đề nóng, chúng tôi tạo thành hai lớp cảnh, một lớp thiên đình, một lớp trần gian. Chúng tôi biến tất cả những vấn đề nhức nhối mang tính vĩ mô đó, thu nhỏ lại trong một xóm để tất cả mọi người đều thấy nó gần gũi như trong đời sống thường ngày của mình.

Tại sao anh chọn hoa hậu Tiểu Vy, hoa khôi Nam Em tham gia chương trình, khi cả hai đều chưa có nhiều kinh nghiệm diễn xuất?

Tiểu Vy và Nam Em chính là điều mới lạ đó! Đây là hai gương mặt mà tôi đánh giá cao không chỉ bởi sức hút mà còn ở cách diễn. Một bạn vừa “chạm ngõ” diễn xuất, một bạn là “tay ngang” nhưng cả hai đều không hề lép vế với dàn diễn viên "khủng". Ngược lại, hai bạn còn tích cực luyện tập, học hỏi các anh chị để làm sao thể hiện vai diễn của mình tốt nhất.

Tranh chấp đất Thủ Thiêm lên sân khấu Táo Xuân 2019 3
Chưa từng diễn xuất nhưng hoa hậu Tiểu Vy được giao một vai diễn trong chương trình.

Hai bạn cũng có những tố chất về diễn xuất và hai nhân vật này lại đặc biệt được Huỳnh Lập “đo ni đóng giày”, phù hợp các cá tính riêng của mỗi người. Vì vậy, hai bạn hoàn toàn có thể mang những nét diễn đời thường của mình lên sân khấu nhưng vẫn tạo hiệu quả tốt.

Bản thân anh gặp khó khăn gì khi thực hiện Táo xuân?

Một chương trình lớn tổng kết rất nhiều sự kiện trong một năm là thử thách rất lớn của không chỉ tôi mà còn là của cả ê-kíp, diễn viên. Chúng tôi phải lồng ghép những sự kiện đó kết hợp với mảng miếng hài hước của nghệ sĩ, làm sao để mang lại niềm vui, phản ánh thực tế mà lại duyên dáng, không phản cảm.

Trong quá trình xây dựng kịch bản đến lúc mọi thứ lên sân khấu có những lúc phải thay đổi, chỉnh sửa rất nhiều. Thậm chí đến ngày cuối cùng vẫn chỉnh sửa. May mắn là cả ê-kíp đều đồng lòng và mọi thứ được hoàn thành trọn vẹn.

Khó khăn lớn nhất ở đây chính là vấn đề thời gian. Chúng tôi đều có rất nhiều dự án riêng, đều phải chạy show cuối năm để có thể làm được nhiều công việc nhất. Dù đã chuẩn bị từ rất sớm, cách đây hàng tháng trời, nhưng vì lịch trình công việc bận rộn, không sắp được thời gian, có khi chúng tôi phải họp lúc 8h tối đến tận 1h - 2h sáng mới xong.

Thời gian cũng là vấn đề căng não với dàn diễn viên của Táo xuân năm nay. Chương trình quy tụ những gương mặt nổi tiếng nên việc sắp xếp lịch tập, lịch duyệt của các nghệ sĩ gặp rất nhiều khó khăn bởi cuối năm, ai cũng bận rộn với lịch trình riêng.

Tranh chấp đất Thủ Thiêm lên sân khấu Táo Xuân 2019 4

Một chương trình gây chú ý vì cả năm mới có một lần như Táo xuân mang tới điều gì cho anh?

Tôi có thêm nhiều kinh nghiệm, bài học, nhiều tình cảm đồng nghiệp. Dù đã làm nhiều chương trình lớn nhỏ nhưng khi làm Táo Xuân vẫn có những khó khăn, thử thách nhất định và tôi đã biết cách xoay chuyển nó để mang lại kết quả cuối cùng. Tôi cảm kích các đồng nghiệp, các diễn viên, ca sĩ không ngại bỏ thời gian, công sức cùng tôi theo đến cùng với chương trình này liên tục trong một khoảng thời gian dài.

Tôi cũng phát hiện thêm những gương mặt trẻ triển vọng về mặt diễn xuất như Phát La, Tấn Phát, Dương Thanh Vàng… Họ chỉ mới đến với nghề nhưng lại rất tài năng và chăm chỉ. Và "món hời" lớn nhất của tôi chính là có thêm một dấu ấn nghệ thuật của riêng mình. Nếu bạn đã quen thấy tôi trong vai trò đạo diễn sân khấu cho hoa hậu, gameshow ca nhạc… thì giờ còn cả chương trình hài kịch. Qua đó, tôi khai phá thêm được rất nhiều điều bên trong mình.

Cảm ơn anh!

Hoàng Anh