Tranh cử không giống ai, Donald Trump bị soi hồ sơ tâm lý

03/08/2016 14:45

Donald Trump khiến nhiều người đã đặt ra nghi vấn về việc ông có vấn đề “tâm thần” với phát ngôn gây bão.

Tranh cử không giống ai, Donald Trump bị soi hồ sơ tâm lý 1

Sau những phát ngôn gây sốc, tỷ phú Trump đang bị nhiều người cho rằng ông có vấn đề "tâm thần" thậm chí không có khí chất để làm Tổng thống.

NBC News ngày 2/8 đưa tin, trước những phát ngôn “gây bão” của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump và thói quen đả kích đối thủ chính trị của ông này đã khiến nhiều người hoài nghi rằng vị tỷ phú người Mỹ có vấn đề về tâm thần.

Những cụm từ như “tự cao thái quá” và “ rối loạn nhân cách ” giờ đây gắn thường trực với ông Trump như những tòa địa ốc gắn với tên của vị tỷ phú người Mỹ này.

Nhiều đồng nghiệp trong đảng Cộng hòa của ông Trump không kìm nổi sự giận dữ với chiến dịch tranh cử không giống ai của tỷ phú 70 tuổi cũng như những phát ngôn mâu thuẫn về Tổng thống Nga Vladimir Putin hay những chỉ trích gây bão đối với cha mẹ người Hồi giáo của binh sĩ Mỹ tử trận trong chiến tranh Iraq…

Thậm chí, nhà báo Eugene Robinson của Washington Post đã đặt câu hỏi trực diện trong một bài viết của mình: “Phải chăng ông Donald Trump bị điên ?”

Trên đài MSNBC hôm 2/8 vừa qua, người dẫn chương trình Joe Scarborough cho biết rằng ông cũng nghe thấy những câu hỏi tương tự từ chính những người trong đảng Cộng hòa của ông Trump.

“Hôm qua tôi đã phải quay như chong chóng trong những cuộc gọi từ những người bảo thủ, từ người Cộng hòa, từ các giới chức, từ cả những người mà truyền thông gọi là blogger cánh hữu… và mọi người đều hỏi về sức khỏe tâm thần của ông ấy” - Joe Scarborough chia sẻ.

“Đó là tất cả những gì mọi người nói về ngày hôm qua… ai cũng gọi tôi và hỏi: Chuyện gì đã xảy ra với ông ta?, Ông ta bị làm sao vậy?”, người dẫn chương trình của đài MSNBC nói.

Trong khi đó, Steven Rattner - cựu cố vấn của chính quyền Tổng thống Barack Obama đồng thời là một nhà phân tích kinh tế  cho rằng: “Cần phải xem kỹ hồ sơ tâm lý của ông Trump để tìm hiểu tại sao ông ta lại hành xử như vậy và liệu ông ta có thực sự tỉnh táo không?”.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Justin A. Frank, chuyên gia tâm lý học tốt nghiệp trường Harvard, phần lớn các đồng nghiệp của ông đều cảm thấy ông Trump không điên hoặc nếu có điên, ông ta “điên như một con cáo”.

Tiến sĩ Frank thừa nhận ông thực sự ngưỡng mộ ông Trump ở sự sẵn sàng phản pháo các đòn tấn công từ đối thủ. “Phe Dân chủ vốn luôn chủ động… Ông Trump có thể phản công ngay trong giây lát. Đó là một khả năng rất ấn tượng”.

Nhưng khi kết luận vấn đề, vị chuyên gia này cũng cẩn trọng nói rằng: “Đó có thể không phải khí chất đúng đắn để trở thành tổng thống”.

Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo NBC News)