Trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV: Báo Giao thông vinh dự nhận hai giải

24/10/2021 21:27

112 tác phẩm được trao tại Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 tổ chức tối ngày 24/10, tại Hà Nội.

Tối 24/10, Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 được tổ chức trang trọng tại Hà Nội, do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa... đã đến dự sự kiện quan trọng của giới báo chí Việt Nam.

Trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV: Báo Giao thông vinh dự nhận hai giải 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Báo chí phản ánh sinh động thực tiễn cuộc sống

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những đóng góp to lớn, thiết thực và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích của đội ngũ những người làm báo cả nước, các nhà báo vinh dự được trao Giải Báo chí Quốc gia năm nay.

Phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Giải Báo chí Quốc gia, hơn 96 năm qua, nền báo chí nước ta đã có sự phát triển vượt bậc cả về đội ngũ, kỹ thuật, công nghệ và trình độ tác nghiệp. Chủ tịch Hồ Chí Minh – người thầy của Báo chí cách mạng Việt Nam đã từng nói "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng", "Ngòi bút của các bạn cũng là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà".

Kế thừa những di sản tư tưởng và thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ, nhiều nhà báo đang ngày ngày dấn thân vào thực tiễn đời sống, phản ánh những vấn đề nóng hổi nhất của xã hội, giới thiệu, lan tỏa những mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả, nêu gương người tốt, việc tốt, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, làm giàu vốn văn hóa quốc gia, hướng đến sự nhân văn của con người.

Báo chí cũng là vũ khí sắc bén đấu tranh với tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, sự suy thoái về đạo đức, lối sống; cung cấp kịp thời thông tin và công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành đất nước, góp phần tạo đồng thuận xã hội và chung sức giải quyết khó khăn, thách thức trên con đường phát triển, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

"Trong năm 2020 và 2021, báo chí đặc biệt tiên phong cung cấp kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19, thông tin các quan điểm chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương Đảng, của Tổng Bí thư và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa ổn định phát triển sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân, phổ biến về những tấm gương tận tụy, hy sinh của lực lượng chống dịch tuyến đầu, về tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái và tình thương yêu trong cộng đồng, xã hội cũng như cả những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào nơi tâm dịch...

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi biểu dương những đóng góp to lớn, thiết thực và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích của đội ngũ những người làm báo cả nước, nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo vinh dự được trao Giải Báo chí quốc gia hôm nay", Chủ tịch nước nói.

Trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV: Báo Giao thông vinh dự nhận hai giải 2

Phóng viên Phạm Việt Hoà, Báo Giao thông nhận giải B tại Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV

Lần đầu tiên có giải đặc biệt sau 15 năm

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia cho biết, trong hoàn cảnh đất nước phải căng mình chống dịch COVID-19 trong năm 2020, Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020 vẫn tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực và chủ động từ các cấp hội cả nước.

15 năm qua, Giải Báo chí Quốc gia đã thu hút hơn 21.000 tác phẩm báo chí tiêu biểu cả nước của gần 30.000 lượt tác giả gửi về tham dự (trung bình mỗi năm có gần 1500 tác phẩm được lựa chọn từ cơ sở để dự giải), trong có có hơn 1500 tác phẩm xuất sắc đã được trao giải các loại, đại diện cho các cơ quan báo chí cả nước.Tất cả 63 tỉnh thành phố, tất cả 19 Liên chi hội và nhiều Chi hội trực thuộc Trung ương Hội đều đã tham dự và có tác phẩm đoạt giải. Từ chỗ chỉ có 8 loại giải ban đầu, đến nay đã có 11 loại giải, bao quát hầu hết các thể loại báo chí truyền thống và hiện đại của các loại hình báo chí: báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử và ảnh báo chí.Tác phẩm đạt giải đặc biệt sau 15 năm, đó là tác phẩm Việt Nam – Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình của báo Nhân Dân.

Sau 15 năm, uy tín của Giải báo chí quốc gia ngày càng được khẳng định vững chắc, giá trị của giải được lan tỏa rộng khắp các cấp Hội và các hội viên. Chất lượng tác phẩm của nhiều địa phương được nâng cao. Tác phẩm gửi về dự giải ở mức cao nhất trong nhiều năm từ trước đến nay với 1931 tác phẩm, có chất lượng tốt.

Về nội dung, các tác phẩm dự giải đã bám sát các chủ đề lớn từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các mặt khác của đời sống đất nước trong năm 2020, phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn trong năm 2020.

Đó là, tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, công tác chuẩn bị trong cả nước, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đặc biệt năm 2020 kỉ niệm 90 năm thành lập Đảng, 75 năm ngày thành lập nước và nhiều sự kiện, chủ đề lớn khác trong năm 2020.

Báo chí tiếp tục đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ; các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam trong năm 2020...

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, nhiều tác phẩm tiếp tục khai thác những đề tài truyền thống như lịch sử cách mạng, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong cuộc sống. Đặc biệt, báo chí tham gia trực tiếp ở nơi tuyến đầu trên mặt trận phòng chống đại dịch COVID-19, phản ánh nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu sắc, có hiệu quả xã hội tích cực, có sức lan tỏa, ảnh hưởng lớn.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia cho biết, tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần này, Ban tổ chức sẽ trao 1 giải đặc biệt, 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C, 32 giải Khuyến khích. Và, lần đầu tiên sau 15 năm tổ chức, đã có tác phẩm tiêu biểu, nổi trội để Hội đồng trao Giải Đặc biệt.

Trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV: Báo Giao thông vinh dự nhận hai giải 3

Phóng viên Nguyễn Đình Quang (thứ sáu từ trái sang) đại diện nhóm tác giả Báo Giao thông nhận giải Khuyến khích tại lễ trao giải Báo chí Quốc gia năm 2020

Báo Giao thông đoạt một giải B và và một giải Khuyến khích

Năm nay, Báo Giao thông vinh dự có hai tác phẩm đoạt giải Báo chí Quốc gia lần thứ 15, gồm một giải B và một giải Khuyến khích.

Giải B thuộc về loạt bài "Vĩnh Phúc – Ngang nhiên bạt đồi, lấp hồ Đại Lải làm khu biệt thự nghỉ dưỡng" của tác giả Phạm Việt Hoà và giải Khuyến khích thuộc về loạt bài "Chênh lệch địa tô từ làm đường vào túi ai?" của nhóm tác giả Đức Thắng - Đình Quang - Phan Tư - Huy Lộc - Văn Thanh.

Đây cũng là năm thứ sáu, Báo Giao thông có tác phẩm đoạt giải Báo chí Quốc gia và năm thứ 2 liên tiếp được hai giải báo chí Quốc gia trong cùng năm.

Phùng Tuệ An