Trao Kỷ niệm chương GTVT cho Giám đốc quốc gia WB và ADB tại Việt Nam

23/06/2020 15:42

Bộ GTVT trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp GTVT VN cho các giám đốc quốc gia WB và ADB tại Việt Nam.

Trao Kỷ niệm chương GTVT cho Giám đốc quốc gia WB và ADB tại Việt Nam 1
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp GTVT cho Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Osmane Dione

Hôm nay, 23/6, Bộ GTVT đã tổ chức trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp GTVT VN cho Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Osmane Dione.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá cao thiện chí, tinh thần hợp tác của WB và đặc biệt là cá nhân ông Osmane Dione với tư cách là Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam thời gian qua đã góp phần quan trọng giúp đất nước Việt Nam nói chung và ngành GTVT nói riêng đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.

Các dự án GTVT mà WB hỗ trợ Việt Nam như xây dựng, khôi phục các tuyến quốc lộ; phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đồng bằng Bắc bộ, đồng bằng sông Cửu Long; xây dựng đường cao tốc, giao thông nông thôn; an toàn đường bộ,… đều là những dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội, mang lại nhiều lợi ích cho đất nước cũng như nhân dân Việt Nam.

“Các dự án đòi hỏi nguồn vốn lớn, phức tạp và quan trọng như vậy nếu không được sự hợp tác và hỗ trợ của các cán bộ của WB thì khó thể có được những thành công như trong thời gian vừa qua”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, ông Ousmane Dione trong vai trò là Giám đốc Quốc gia, không chỉ có nhiều đóng góp trong quản lý, chỉ đạo thực hiện và thúc đẩy ký kết hiệp định vay mới cho nhiều dự án ngành GTVT của WB tại Việt Nam mà còn đóng góp rất lớn trong việc Hỗ trợ kỹ thuật tăng cường hoạt động của ngành đường sắt. Ông cũng đã ủng hộ rất nhiều trong những nghiên cứu lớn về ngành Giao thông như: Báo cáo Tăng cường vận tải hàng hóa đường bộ Việt Nam, Phát triển bền vững ngành vận tải đường thủy nội địa Việt Nam, Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu trong ngành GTVT...

Để ghi nhận những đóng góp to lớn của ông Ousmane Dione, Bộ trưởng thông báo Bộ GTVT đã quyết định trao tặng ông “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển ngành GTVT” và chúc ông sức khỏe, thành công.

Cảm ơn sự ghi nhận của Bộ GTVT, Giám đốc Osmane Dione khẳng định, Bộ GTVT là một trong những Bộ quan trọng nhất trong sự phát triển của Việt Nam. “Lĩnh vực Giao thông vận tải phát triển sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế xã hội, đồng thời cũng là tiền đề để Việt nam mở rộng kết nối với khu vực và thế giới”, ông Osmane Dione nhận định và cho rằng trong thời gian tới, Bộ GTVT cần đẩy mạnh kết nối vận tải đa phương thức, phát triển hệ thống đường bộ cao tốc, đường sắt, trở thành điểm kết nối giao thông, hành lang vận tải của khu vực...

Trao Kỷ niệm chương GTVT cho Giám đốc quốc gia WB và ADB tại Việt Nam 2
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp GTVT cho Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ GTVT đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp GTVT VN cho Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick.

Tại lễ trao kỷ niệm chương, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, thời gian qua, ngành GTVT đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đóng góp của cộng đồng quốc tế trong việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải. Trong đó Ngân hàng ADB là một trong các nhà tài trợ lớn đối với ngành GTVT Việt Nam. Các dự án do ADB tài trợ là những dự án lớn không những có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, đóng góp tích cực cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa của Việt Nam mà còn có tính chất quan trọng trong khu vực.

Đặc biệt, Bộ trưởng đánh giá cao ông Eric Sidgwick với vai trò Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua, đã có nhiều đóng góp trong quản lý và chỉ đạo thực hiện thực hiện các dự án ngành GTVT của ADB tại Việt Nam như các Dự án xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội - Tuyến số 3 (Nhổn - Ga Hà Nội), Dự án xây dựng hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM - Tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương), Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, Tư vấn hỗ trợ giao dịch (theo mô hình PPP) dự án cao tốc Bắc - Nam...

Để ghi nhận những đóng góp to lớn của Giám đốc Eric Sidgwick, Bộ GTVT đã quyết định trao tặng ông Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển ngành GTVT. Hy vọng đây sẽ là một trong những kỷ niệm đẹp về quãng thời gian công tác tại Việt Nam của ông”, Bộ trưởng nói và mong rằng trong thời gian tới, Ngân hàng ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ sự phát triển của ngành GTVT Việt Nam, đặc biệt là việc phối hợp triển khai một số dự án quan trọng như: cao tốc Bến Lức - Long Thành, Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc...

Bày tỏ cảm ơn sự trân trọng của Bộ GTVT đối với cá nhân ông cũng như các cán bộ ADB tại Việt Nam, Giám đốc Eric Sidgwick cho biết GTVT là lĩnh vực quan trọng trong chương trình hoạt động của ADB tại Việt Nam, vì vậy 1/3 các chương trình, dự án của ADB là dành cho lĩnh vực GTVT.

“ADB không chỉ hỗ trợ các dự án trong nước của Việt Nam mà còn trong những dự án kết nối GTVT của Việt Nam với các nước trong khu vực. Trong tương lai, ADB sẽ xây dựng chiến lược phù hợp với chiến lược của Việt Nam trong phát triển GTVT. ADB sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam, đảm bảo cung cấp những phương thức tốt nhất cả về tài chính và kỹ thuật cho ngành GTVT Việt Nam”, Giám đốc Eric Sidgwick khẳng định.

Kỳ Nam