Thứ Tư, 22/01/2020 12:54:16 Hotline: 0901 514 799

Traphaco khánh thành nhà máy thuốc tân dược hiện đại nhất Việt Nam

08/11/2017 09:10

Ngày 8/11/2017, Công ty CP Traphaco khánh thành nhà máy sản xuất thuốc tân dược hiện đại nhất Việt Nam tại Hưng Yên.

traphaco khánh thành nhà máy thuốc tân dược hiện đại nhất việt nam

Traphaco khánh thành nhà máy thuốc tân dược hiện đại nhất Việt Nam

Xây dựng nhà máy tân dược “thông minh”

Triển khai Chiến lược phát triển bền vững Traphaco giai đoạn 2017-2020, nhằm xây dựng công nghệ sản xuất của Traphaco hiện đại hàng đầu Việt Nam và mang tầm Thế giới. Traphaco đã đầu tư các công nghệ mới nhất hiện nay để xây dựng nhà máy tân dược "thông minh".

Nhà máy được xây dựng trên diện tích 46.288 m2 với tổng vốn đầu tư 477 tỉ đồng, gồm 3 phân xưởng và 5 dây chuyền sản xuất.Với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và vận hành sản xuất, nhà máy được đồng bộ và tự động hóa hoàn toàn cho các dây chuyền: Dây chuyền thuốc nhỏ mắt-mũi công nghệ BFS hiện đại nhất ngành dược, dây chuyền thuốc viên với hệ thống thiết bị công nghệ tự động, liên hoàn được vận hành nhờ cánh tay robot đạt chuẩn châu Âu. Các dây chuyền thuốc nước, siro công suất lớn hoàn toàn đồng bộ và kết nối tự động. Dựa trên nguyên tắc “No touch, No dust” trong sản xuất (Không có tác động con người không sinh bụi), toàn bộ dây chuyền hạn chế đến mức thấp nhất sự can thiệp của con người vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Với bề dày kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực Dược phẩm, ông Mathias Ehrtmann, Giám đốc phụ trách lĩnh vực dược phẩm và thực phẩm Tập đoàn Rieckermann (Đức) khẳng định: “Traphaco là doanh nghiệp có tiêu chuẩn đạo đức cao và tầm nhìn xa trong nghiên cứu và sản xuất. Được sự hỗ trợ của Rieckermann và Weiler, Traphaco đã vận hành thành công dây chuyền BFS, đưa Traphaco là 1 trong số các công ty sản xuất thuốc nhỏ mắt hàng đầu trên thế giới”.

Điểm khác biệt của dây chuyền này là không sử dụng bao bì nhựa làm sẵn. Thay vào đó, lọ đựng thuốc nhỏ mắt được thổi từ hạt nhựa nguyên sinh nóng chảy và đúc thành lọ trực tiếp trên dây truyền. Rồi, gần như cùng lúc, kim rót bơm dịch vô trùng vào, và lọ thuốc lập tức được hàn kín. Toàn bộ quá trình nạp hạt nhựa - đúc thành lọ - rót dịch thuốc - hàn kín chỉ diễn ra vẻn vẹn trong 13s. Năng suất trên dây truyền tăng lên gấp 3 lần/ ngày so với công nghệ trước. Bảo đảm đáp ứng tối đa nhu cầu điều trị đang tăng lên nhanh chóng tại Việt Nam.

Với đặc tính tự động, đồng bộ và khép kín 100%, Công nghệ BFS cho phép sản xuất ra những sản phẩm thuốc nhỏ mắt với độ vô trùng tuyệt đối, tương đương với các chế phẩm tiêm truyền dùng sau hậu phẫu trong bệnh viện, góp phần “Nâng tầm khám chữa bệnh tại Việt Nam, tiếp cận với xu hướng y học hiện đại thế giới”.

Hướng đến xây dựng nhà máy “Dược phẩm xanh”, hệ thống xử lý chất thải cũng được đầu tư thiết kế và kiểm soát tự động đảm bảo đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường tốt nhất theo quy định của Bộ Tài nguyên môi trường Việt Nam. Nguồn nguyên liệu tân dược được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà cung ứng có thương hiệu và uy tín trên thế giới (như Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Nhật,…).

traphaco khánh thành nhà máy thuốc tân dược hiện đại nhất việt nam

Dây chuyền sản xuất thuốc ho Methorphan

Chiến lược phát triển bền vững Traphaco

Với kinh nghiệm nhiều năm trên cương vị quản lý ngành dược, nguyên Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực Dược của Bộ Y tế, PGS.TS Lê Văn Truyền đánh giá: “Mỗi năm quỹ BHYT chi khoảng 50 nghìn tỉ đồng để thanh toán cho các thuốc được đấu thầu cung ứng vào bệnh viện, điều đó cho thấy nhu cầu dùng thuốc tốt, chất lượng cao cho điều trị là rất lớn. Các doanh nghiệp dược trong nước bắt đầu có hiện tượng tách tốp để ứng dụng các tiêu chuẩn cao hơn như GMP/EU, GMP/PICs. Thành công của Traphaco trong việc ứng dụng công nghệ sản xuất tối tân nhất không chỉ là câu chuyện của riêng Traphaco, mà còn là câu chuyện phát triển của cả ngành dược”.

Nhà máy sản xuất tân dược hiện đại đi vào hoạt động là bước quan trọng hiện thực hóa chiến lược phát triển bền vững của Traphaco, từng bước thể hiện quyết tâm bứt phá và khẳng định vị thế số một, không chỉ trong Đông dược mà còn cả trong lĩnh vực tân dược: Trở thành công ty dược hàng đầu Việt Nam phát triển bền vững dựa trên công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao và hệ thống quản trị hiện đại.

“Việc khánh thành nhà máy sản xuất tân dược thông minh thể hiện sự quyết tâm của toàn thể CBCNV công ty cổ phần Traphaco nhằm hiện thực hóa mục tiêu chiến lược phát triển bền vững Traphaco, cũng là một thành tựu lớn nhằm hướng đến kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống công ty”, Bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT chia sẻ.

"Chúng tôi vô cùng tâm đắc bởi đã đưa những công nghệ hiện đại nhất trên Thế giới về nhà máy trong thời gian ngắn nhất có thể. Chỉ trong 2 năm, toàn bộ đội ngũ cán bộ của Traphaco đã làm ngày làm đêm để biến 1 bãi đất trống thành nhà máy sản xuất tân dược hiện đại nhất. Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn GMP-WHO, Nhà máy đưa vào hoat động có công suất 1,2 tỉ đơn vị sản phẩm/năm; với 130 công nhân viên  đảm nhiệm toàn bộ các công đoạn trong quá trình sản xuất, Nhà máy đã  giảm 1/2 về số người tham gia vận hành so với các quy trình sản xuất cũ, trong khi đó, năng suất lại tăng gấp 3 lần so với công nghệ trước”, Ông Trần Túc Mã, Tổng Giám đốc Traphaco chia sẻ.

Ông Mathias Ehrtmann cũng cho biết: “Ngày nay, công nghệ BFS thổi rót hàn được xem là công nghệ vô trùng tiên tiến hiện đại nhất thế giới, đang được sử dụng bởi các công ty sản xuất thuốc nhỏ mắt hàng đầu. Ở Việt Nam, Traphaco là công ty đầu tiên áp dụng công nghệ này vào việc sản xuất thuốc nhỏ mắt. Với công nghệ BFS vô trùng, lọ thuốc được tạo thành từ hạt nhựa nguyên sinh, ngay sau đó được rót dịch thuốc và hàn kín trong chu trình vận hành tự động, liên hoàn liên tục trong LAF sạch cấp A, tuyệt đối không có sự can thiệp của con người. Quá trình tự động của máy BFS giảm thiểu đáng kể sự can thiệp thủ công và các rủi ro cho sản phẩm, đảm bảo độ vô trùng tuyệt đối cho sản phẩm”.

Tú Uyên