Trâu bò ra đồng, dân phải đóng phí: Chủ tịch Tp.Thanh Hóa nói gì?

19/04/2018 19:31

UBND Tp.Thanh Hóa yêu cầu cần làm rõ thông tin người dân phải đóng phí cho trâu, bò khi ra ngoài đồng.

trâu bò ra đồng, dân phải đóng phí: chủ tịch tp.thanh hóa nói gì?

HTX Minh Anh yêu cầu các hộ chăn nuôi trâu, bò ngoài đồng phải nộp tiền

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Anh Xuân - Chủ tịch UBND Tp.Thanh Hóa cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, thành phố đã giao cho 1 phó chủ tịch phụ trách cùng phòng Kinh tế; Tài chính - Kế hoạch xuống xã Thiệu Dương làm rõ việc HTX Minh Anh thu tiền của các hộ dân. 

Liên quan đến sự việc này, UBND xã Thiệu Dương cho biết, việc HTX Minh Anh thu tiền của người dân là nhằm mục đích nâng cao trách nhiệm của các hộ chăn nuôi, yêu cầu họ phải chăn thả đúng nơi quy định không để phá hoại hoa màu của nhân dân. UBND xã sẽ yêu cầu HTX Minh Anh họp các hộ và trả lại tiền cho các hộ dân không được phép thu bất cứ khoản nào không được pháp luật quy định.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, thời gian từ đầu năm đến nay, HTX dịch vụ Minh Anh đang bắt người dân phải đóng những khoản phí vô lý dựa trên "Quy ước bảo vệ đồng điền" mà HTX này đưa ra. Trong đó, nếu chăn thả trâu, bò ra ngoài đồng thì phải nộp tiền cho HTX phí đồng cỏ và thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm.

Cụ thể, phí đồng cỏ thu 100.000 đồng/1 con/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng. Không những thu phí trâu, bò, HTX Minh Anh còn thu phí đặt cọc 5 triệu đồng đối với những hộ có máy gặt, máy lồng. Ngoài ra, mỗi máy còn phải đóng thêm 10%/đầu sào phí dịch vụ.

Truyền hình giao thông:

Phúc Tuấn