Trẻ ở Hưng Yên nhiễm sùi mào gà tiếp tục nhập viện

21/07/2017 10:28

Chỉ trong 3 ngày gần đây, hơn 20 trẻ đến từ Hưng Yên nhiễm sùi mào gà tiếp tục nhập viện.

Trẻ ở Hưng Yên nhiễm sùi mào gà tiếp tục nhập viện 1

Hơn 2 chục trẻ nhiễm sùi gà đến từ Hưng Yên tiếp tục nhập viện điều trị

Trong 3 ngày gần đây, hơn 2 chục trẻ nhiễm sùi mào gà đến từ Hưng Yên đến khám và điều trị sùi mào gà ở BV Da liễu TƯ. Chủ yếu là các ca mắc mới và đến từ Khoái Châu, Hưng Yên, nâng tổng số bệnh nhi mắc sùi mào gà đến BV Da liễu TƯ điều trị vượt con số 70.

Theo PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc BV, trong 2 tuần đầu tháng 7/2017, số trẻ em đến từ Hưng Yên nhập viện là 15 trẻ. Hiện tại có 7 trẻ mắc sùi mào gà vẫn nằm điều trị, số trẻ khác bệnh ổn định hơn nên các bác sĩ đã cho về và hẹn tái khám. Để thuận tiện cho việc thăm khám, điều trị cho trẻ mắc sùi mào gà, tránh lây nhiễm BV cũng sắp xếp lại, bố trí một khu dành riêng cho các bệnh nhi này.

Từ ngày 17/7, BV cũng áp dụng chính sách miễn hoàn toàn chi phí khám và điều trị cho các cháu bị sùi mào gà dưới 15 tuổi của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

BS. Doanh cho biết: "Sự gia tăng bất thường số ca bệnh sùi mào gà tại một địa phương trong vòng 2 tháng chứng tỏ có nguồn lây tại địa phương. Về nguyên tắc khi điều trị cho trẻ mắc bệnh sùi mào gà, chúng tôi đã yêu cầu các bố mẹ khám để xác định xem có bị bệnh và lây cho trẻ không. Cho đến thời điểm hiện tại thì không có trường hợp bố mẹ nào mắc sùi mào gà. Do đó, chúng tôi nghi ngờ nguồn lây từ sự chăm sóc y tế không đảm bảo điều kiện vệ sinh khiến trẻ nhiễm bệnh".

Theo phân tích của các bác sĩ chuyên khoa, sùi mào gà là bệnh lây chủ yếu qua đường tình dục, việc lây qua tiếp xúc trực tiếp là có, song, virus HPV không phải là loại virus quá dễ lây truyền, trừ khi da, niêm mạc có tổn thương thì rất dễ bị lây. Hiện việc quan trọng nhất là cách thức chăm sóc đối với trẻ nhỏ của các gia đình nhằm hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm bệnh. "Sùi mào gà là căn bệnh nếu điều trị khỏi sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, do đó truyền thông cung cấp thông tin đúng đắn là cần thiết nhưng không nên tạo sự kỳ thị với trẻ mắc sùi mào gà", ông Doanh khuyến cáo.

Tú Uyên