Trẻ tử vong vì "thực dưỡng chữa ung thư", bác sĩ BV K nói gì?

08/07/2020 14:56

Mới đây, bé gái 3 tuổi mắc ung thư máu tử vong sau khi bỏ điều trị tại BV và được mẹ cho dùng thực dưỡng với lời quảng cáo "chữa khỏi ung thư".

Một bữa cơm đa dạng, đủ chất được khuyến khích dùng cho bệnh nhân ung thư tại BV K TƯ

Bệnh nhi ung thư tử vong vì thực dưỡng

Thông tin bệnh nhi gần 30 tháng tuổi mắc ung thư máu nhưng không điều trị tại BV mà đặt niềm tin vào lời quảng cáo “chỉ cần chữa bệnh bằng thực dưỡng, bé chắn chắn khỏi bệnh” sau đó tử vong, khiến nhiều người bừng tỉnh về "thực dưỡng".

Trước đó, bé gái có các dấu hiệu xuất huyết dưới da, nhập BV TƯ Thái Nguyên và được chẩn đoán là "theo dõi Lơ xê mi cấp" - ung thư máu dạng cấp. Sau đó, được đề nghị chuyển cho BV Huyết học - Truyền máu Trung ương để điều trị tiếp. Tuy nhiên, mẹ của bé đã quyết định bỏ điều trị và tìm đến một nhân vật bán hàng thực dưỡng trên mạng để "điều trị" một thời gian với lời hứa "nếu tuân theo thực dưỡng ngay ở giai đoạn đầu, khi chưa bị tây y can thiệp gì thì cơ hội cứu sống cháu bé gần như chắc chắn".

Cách "điều trị" cho cháu bé là nhai gạo sống, ăn cơm lứt với tương tekka, nhai trà thất vị (một loại trà gồm nhiều loại gạo và đậu rang lên, nấu nước, do chính người bán tự pha chế từ các nguyên liệu thực dưỡng), ăn tương sắn dây. Người mẹ cũng phải ăn theo "số 7" (chế độ ăn chỉ bao gồm cơm lứt muối vừng) trong khi cho con bú. Người bán đã giải thích đến khi nào các vết bầm biến mất hoàn toàn nghĩa là cháu đã khỏi bệnh, vì những chỗ bầm tím là dấu hiệu cho biết tình trạng máu độc hay sạch (bầm đen là máu độc, hết bầm là máu sạch). Tuy nhiên, bé gái đã tử vong sau đó.

Đây cũng không phải là trường hợp hi hữu, trước đó đã từng có nhiều người bệnh ung thư bỏ lỡ thời gian "vàng" điều trị, thậm chí tử vong vì chạy theo "điều trị ung thư bằng thực dưỡng".

Bác sĩ nói gì về quan điểm "thực dưỡng bỏ đói tế bào ung thư"?

GS.TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng BV K cho biết: “Trong cơ thể của bệnh nhân ung thư, đương nhiên là cùng tồn tại song hành cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh, chúng đều phát triển bằng các nguồn thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể. Hiểu một cách đơn giản bất kì loại dưỡng chất, nguồn năng lượng nào nuôi sống chúng ta thì cũng nuôi sống tế bào ung thư. Việc kiêng khem các loại thực phẩm giàu đạm, protein... chỉ ăn thực dưỡng, ăn chay trường mà nghĩ rằng nó có thể giết chết tế bào ung thư và khỏi bệnh là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và phản khoa học".

Vẫn theo BS Hương, dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong chăm sóc người bệnh ung thư. Ung thư là một bệnh mãn tính, trực tiếp ảnh hưởng đến cơ quan khởi phát bệnh và có thể di căn đến các vị trí khác, gây ra một loạt các biến chứng, trong đó có tác động tiêu cực đến tình trạng dinh dưỡng. Đồng thời tình trạng dinh dưỡng kém cũng ảnh hưởng ngược lại đến đáp ứng điều trị, cách thức điều trị và chất lượng cuộc sống trên người bệnh. Do vậy hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư với ý nghĩa hồi phục tình trạng suy mòn/suy dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa các biến chứng và giảm nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư.

Cùng với đó các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch,… có thể khiến người bệnh ăn ít hơn và giảm cân. Mục tiêu dinh dưỡng trong thời gian này là duy trì cân nặng lý tưởng và áp dụng một chế độ ăn cân đối, lành mạnh để cung cấp năng lượng, sửa chữa, phục hồi và điều trị bệnh. Mỗi người bệnh có thể trạng khác nhau, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể hay tiêu hao năng lượng cũng khác nhau, đặc biệt là với người bệnh ung thư, do đó bệnh nhân ung thư nên đến gặp bác sĩ điêu trị hoặc bác sĩ dinh dưỡng để thiết lập cho mình chế độ ăn phù hợp, hiệu quả.”

Chia sẻ về việc điều trị cho bệnh nhân ung thư máu nói riêng, TS.BS Đỗ Huyền Nga, Phụ trách khoa Nội hệ tạo huyết, BV K cho biết: “Một căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh ung thư trẻ em, đó là ung thư máu, chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc ung thư hàng năm ở trẻ. Đây là một căn bệnh ác tính của tổ chức máu, gây nên hiện tượng rối loạn quá trình sinh sản và phát triển của dòng bạch cầu, lấn át dòng hồng cầu và tiểu cầu trong máu.

Ung thư máu ở trẻ em có xu hướng tiến triển nhanh hơn sơ với người lớn. Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác, kết quả điều trị của bệnh ung thư máu ở trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh. Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì càng có nhiều cơ hội chữa trị.

Điều trị bệnh ung thư máu là sự kết hợp phác đồ đa mô thức, các phương pháp điều trị như hóa trị, phẫu thuật...., các bác sỹ cân nhắc tùy theo thể trạng sức khỏe, dạng bệnh và tuổi của trẻ.

“Tuy nhiên điều quan trọng nhất đó là tâm lý của trẻ và gia đình, phụ huynh cũng không nên quá hoang mang, lo lắng, hãy trao đổi và chia sẻ với bác sỹ để hiểu rõ hơn về tình hình sức khỏe và quá trình điều trị của con em mình. Đừng vì cả tin mà bỏ dở điều trị, đi theo những lời khuyên hay phương pháp thiếu cơ sở khoa học và không có đích đến. Bởi để chiến thắng ung thư, không có phương pháp nào ngoài y học hiện đại và chính tâm lý lạc quan của người bệnh”, TS.Đỗ Huyền Nga chia sẻ.

Uyên Vũ