Trẻ uống vắcxin quá liều: Y tá chưa có chứng chỉ tiêm chủng

13/06/2018 14:08

Y tá nhỏ vắc xin bại liệt khiến bé trai 3 tháng phải nhập viện cấp cứu chưa có chứng chỉ tiêm chủng

Trẻ uống vắcxin quá liều: Y tá chưa có chứng chỉ tiêm chủng 1

Trung tâm y tế xã Hưng Tân nơi xảy ra sự việc

Sáng 13/6, ông Hồ Thanh Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết: Sau khi nhận được thông tin một y tá ở  Trạm y tế Hưng Tân cho trẻ uống vắc xin quá liều, chúng tôi đã yêu cầu trạm y tế và các cá nhân liên quan tường trình lại sự việc. Sau đó sẽ họp hội đồng kỷ luật để xem xét ai sai đến đâu xử lý nghiêm đến đó.

Trẻ uống vắcxin quá liều: Y tá chưa có chứng chỉ tiêm chủng 2

Lịch phân công tiêm chủng của Trạm y tế Hưng Tân

Theo báo cáo kế hoạch tiêm chủng định kỳ mà Trạm y tế Hưng Tân gửi Trung tâm y tế huyện, vào sáng 11/6 y tá Đặng Thị Vân được giao nhiệm vụ phối hợp với y sỹ Võ Thị Lê (người trực tiếp tiêm) gọi trẻ vào tiêm theo thứ tự, ghi các thông tin mũi tiêm vào sổ tiêm chủng. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, sau khi các trẻ được tiêm, y sĩ Lê đã nhờ y tá Vân nhỏ vắc xin bại liệt rồi dẫn đến sự việc trên.

Theo tìm hiểu của PV, chứng chỉ tập huấn về quy định tiêm chủng của y tá Vân do Sở Y tế Nghệ An cấp đã hết hạn từ 8/2017 . Vì vậy, sẽ không đủ yêu cầu nghiệp vụ được nhỏ thuốc cho trẻ.

Trẻ uống vắcxin quá liều: Y tá chưa có chứng chỉ tiêm chủng 3

Chứng chỉ tập huấn các quy định về tiêm chủng của y tá Đặng Thị Vân đã hết hạn từ năm 2017

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào sáng 11/6, chị Hoa Thị Linh (SN 1993, trú xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, đưa con trai là cháu Phan Bảo Châu (3 tháng tuổi) đến trạm y tế xã Hưng Tân để tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 theo định kỳ. Tại đây, cháu Châu được thăm khám và được y sĩ Võ Thị Lê tiêm. Sau đó, cháu Châu được y tá Đặng Thị Vân cho uống vắc xin bại liệt.

Tuy nhiên, sau khi uống cháu Châu khóc thét và có nhiều biểu hiện lạ nên gia đình đã đưa cháu xuống bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu.

>>>Xem thêm video: Uống vắc xin quá liều, bé trai ở Nghệ An nhập viện cấp cứu

Thủy Tiên