Triệt phá băng nhóm chuyên móc túi trên xe buýt ở TP.HCM

17/05/2019 14:35

Khi thì các đối tượng giả làm phụ xe, lúc lại làm hành khách, vờ giúp người đi đường rồi ra tay trộm cắp tài sản…

Triệt phá băng nhóm chuyên móc túi trên xe buýt ở TP.HCM 1
Đối tượng Hồ Trí Vũ (Ảnh công an cung cấp)

Chiều 17/5, thông tin từ Đội hình sự đặc nhiệm thuộc Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cho biết, vừa triệt phá thành công một băng nhóm dàn cảnh móc túi trên xe khách và xe buýt.

Hiện, Công an đang tạm giữ Hồ Trí Vũ (SN 1987, quê Quảng Ngãi), Trương Quốc Tuấn (SN 1979, ngụ Q. Thủ Đức) để mở rộng điều tra. Riêng đối tượng Vũ được xác định là kẻ chủ mưu, cầm đầu băng nhóm.

Theo điều tra, khoảng tháng 3, từ nguồn tin báo của người dân, các trinh sát công an phát hiện một băng nhóm có biểu hiện chuyên dàn cảnh móc túi trên xe buýt và xe khách dọc tuyến QL 1A (đoạn qua Q. 12 và Thủ Đức) nên ầm thầm theo dõi.

Chiều 15/5, các trinh sát phát hiện Tuấn chạy xe máy chở Vũ từ phòng trọ (ở Q. 12) ra QL 1 để "kiếm ăn". Khi đến khu vực trước cổng nhà thờ Khiết Tâm, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, hai đối tượng thấy chị P.T.H. đang chất kiện hàng lên xe máy, trong túi quần có để chiếc ĐTDĐ nên áp sát. Vũ xuống xe giả vờ giúp chị H. móc chiếc điện thoại, sau đó lên xe Tuấn tẩu thoát.

Ngay lập tức, các chiến sĩ trinh sát đuổi theo. Phát hiện bị đeo bám, 2 đối tượng phóng bạt mạng lạng lách hòng thoát thân. Khi tới ngã tư Vườn Lài (P. An Phú Đông, Q. 12), xe trinh sát tông thẳng vào các đối tượng khiến chúng ngã nhào.

Vừa đứng dậy, Vũ chỉ vào trinh sát hô hoán “bắt cướp,…”để đánh lạc hướng. Các trinh sát đã rút súng bắn chỉ thiên để khống chế đối tượng. Tuấn định nổ máy xe tẩu thoát thì bị trinh sát khống chế. Tiếp đó, công an đã bắt các đối tượng còn lại trong băng nhóm của Vũ.

Tại cơ quan công an, bước đầu, nhóm khai nhận thực hiện hơn 10 vụ bằng thủ đoạn dàn cảnh móc túi trên xe buýt và xe khách dọc tuyến QL 1A. Vũ có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và sử dụng trái phép chất ma túy. Tuấn có 5 tiền án về các tội hiếp dâm, cưỡng dâm, trộm cắp tài sản và sử dụng trái phép chất ma túy.

Triệt phá băng nhóm chuyên móc túi trên xe buýt ở TP.HCM 2
Tuấn (trái) và Cường tại cơ quan công an

Qua điều tra, công an xác định, ngoài các đối tượng Vũ và Tuấn, băng nhóm này còn có Nguyễn Công Cường (hay gọi là “Cường cụt”, SN 1980, ngụ Bình Thuận), Trần Mạnh Phương, Đàm Văn Long…

Nhóm của Vũ hoạt động có kế hoạch và chia địa bàn rõ ràng. Vũ đi với Tuấn sẽ tìm con mồi ở xe khách đậu tại những bến xe dù như khu vực cầu vượt Bình Phước, trước cổng Suối Tiên… Các đối tượng còn lại kết hợp "ăn hàng" trên xe buýt, đặc biệt là khu vực trước cổng bến xe Suối Tiên. Nạn nhân mà chúng nhắm tới là người già, phụ nữ. Khi tìm được con mồi chúng vờ giả làm khách lên xe chen lấn rồi móc lấy tài sản như bóp tiền, ĐTDĐ…Các đối tượng còn giả làm lơ xe để tiếp cận nạn nhân rồi lấy tài sản. Sau khi lấy được tài sản, các đối tượng xuống xe thì đồng bọn chờ xe máy chở đi. Sau khi lấy được tài sản, chúng chia nhau mua ma túy sử dụng.

Đăng Sơn