Triệt phá nhóm học sinh cho vay nặng lãi trong trường học

14/02/2020 11:11

Công an vừa triệt phá một nhóm học sinh tổ chức cho vay, mượn tiền có dấu hiệu liên quan đến “tín dụng đen” trong trường học.

triệt phá nhóm học sinh cho vay nặng lãi trong trường học
Công an triệt phá nhóm học sinh cho vay nặng lãi tại trường THPT Phan Đăng Lưu.

Ngày 14/2, một lãnh đạo Công an huyện Krông Búk (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa triệt phá một nhóm học sinh tổ chức cho vay, mượn tiền có dấu hiệu liên quan đến “tín dụng đen”. Sau khi có kết quả điều tra, Cơ quan công an sẽ có văn bản gửi đến nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo để thông báo về vụ việc nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe, quản lý chặt các học sinh. Đồng thời, đơn vị sẽ tổ chức các buổi tuyên truyền tại các trường học để học sinh hiểu rõ, chấp hành và không có vi phạm tương tự.

Ông Nguyễn Tự Cường, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu cho biết, trường đã nắm được thông tin vụ việc, sau khi nhận được văn bản chính thức của công an, trường sẽ xử lý nghiêm các học sinh vi phạm.

Theo điều tra ban đầu, vào tháng 12/2019, em Đ.T.L. (học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Krông Búk) vay của em P.Đ.H. (học cùng trường) số tiền 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận 20%/7 ngày. Lúc nhận tiền, em L. chỉ nhận được 4,8 triệu đồng, 1,2 triệu đồng H. giữ và cho rằng đó là số tiền lãi 1 tuần phải trả.

Đến ngày 11/1, em L. không có đủ khả năng trả tiền nên bị em H. đe dọa không cho đi học nữa. Phát hiện sự việc, cơ quan công an mời 2 em lên làm việc. Tại đây, H. đã thừa nhận hành vi cho vay lãi suất 20%/7 ngày của mình. Sau đó, công an tiếp tục mở rộng điều tra và phát hiện ngoài em L. còn có nhiều học sinh tham gia vào việc cho vay nặng lãi.

Cụ thể, em H. đã nhờ 2 người bạn cùng lớp là L.V.S. và N.T.N.H. chuyển tiền cho người vay, đi thu nợ và lấy tiền lãi cho H. và được H. trả tiền công. Công an huyện Krông Búk đã làm rõ nhóm 3 em học sinh trên đã cho 11 học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu và 1 học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong vay tổng số tiền 23,4 triệu đồng, số tiền lãi ước tính 9 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Công an huyện Krông Búk, em H. là người trực tiếp cho vay tiền. Trước đây, em H. có 2 năm nghỉ học và đi làm nên có dành dụm được một số tiền. Em mới đi học lại, sau đó H. lên Youtube xem cách người lớn cho vay tiền kiểu "tín dụng đen" rồi áp dụng cho những học sinh khác vay để lấy lãi.

N. Hùng