Triều Tiên "chém gió" tên lửa Musudan bắn tới Mỹ?

04/07/2016 09:09

Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế IISS cho rằng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan Triều Tiên không thể bắn tới Mỹ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh.

Reuters dẫn nguồn tin từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) ngày 3/7 cho rằng mặc dù đã thành công trong thử nghiệm, nhưng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên không thể bắn tới đảo Guam của Mỹ khi đầu đạn vẫn nặng trên 500kg.

Trước đó, vào ngày 22/6 vừa qua, Triều Tiên đã bắn thử hai quả tên lửa Musudan. Tên lửa đầu tiên được phóng đi chỉ bay được 150 km sau khi rời bệ phóng.

Ở lần phóng thứ hai, tên lửa Triều Tiên được bắn ở góc lớn hơn và đã đạt tới khoảng không vũ trụ trước khi quay trở về khí quyển. Quả tên lửa thứ hai này đã bay được khoảng 400km sau đó rơi xuống biển Nhật Bản. 

Như vậy, có thể thấy Triều Tiên đã thành công trong lần bắn thử tên lửa thứ hai. Vụ thử đã nhanh chóng châm ngòi cho những quan ngại về nguy cơ tên lửa Musudan của Triều Tiên có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trong khu vực.

Tuy nhiên, giới chuyên gia của IISS cho rằng "Triều Tiên cần phải tiến hành thêm nhiều vụ thử trong những điều kiện khác nhau để có thể khẳng định sự thành công của tên lửa tầm trung Musudan." Còn với trọng lượng đầu đạn như hiện nay, tên lửa Musudan không thể uy hiếp các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam như những gì Triều Tiên từng rêu rao.

Mặc dù vậy, IISS vẫn khuyến cáo Mỹ nên tăng cường khả năng phòng thủ cũng như các biện pháp ngăn chặn từ xa những vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân mới của Triều Tiên trong tương lai. Viện nghiên cứu này cũng dự đoán rằng nếu không có thêm các lần thử nghiệm mới, Triều Tiên sẽ khó xác định tên lửa Musudan có thể là vũ khí chiến lược hay không.

Xem thêm video Hàn-Mỹ- Nhật chuẩn bị tập trận chống Triều Tiên:

Hán Hiển (Theo Reuters)