Triều Tiên "chém gió" về tên lửa bắn tới Mỹ?

12/01/2017 06:27

Hàn Quốc khẳng định rằng Triều Tiên chưa thể phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

triều tiên "chém gió" về tên lửa bắn tới mỹ?

Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc diễu hành.

Quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định rằng Triều Tiên chưa đạt được công nghệ phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới lục địa Mỹ, theo Kyodo News ngày 11/1. 

Cũng theo nguồn tin này, Triều Tiên đang nỗ lực hoàn thiện khả năng bay của các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap trích dẫn Sách Trắng quốc phòng năm 2016 của Hàn Quốc đánh giá rằng Triều Tiên gần đây đã đạt được những bước tiến “đáng kể” trong việc tăng cường khả năng hạt nhân như lượng nguyên liệu và công nghệ thu nhỏ đầu đạn.

Tuy nhiên, phía Hàn Quốc cho rằng họ vẫn đang kiểm soát tốt tình hình và đang có các nỗ lực để ngăn chặn các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Xem thêm video:

Ở một diễn biến khác có liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mới đây phát biểu rằng Washington không cần thiết bắn hạ tên lửa đạn đạo liên lục địa Triều Tiên nếu nó không mang tới mối đe dọa.

"Nếu tên lửa Triều Tiên đe dọa chúng ta, nó sẽ bị đánh chặn. Còn nếu không có đe dọa, chúng ta không cần phải làm vậy", ông Ashton Carter hôm qua nói trong cuộc họp báo cuối cùng ở cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trước khi phải rời Nhà Trắng vào hôm 20/1.

Thêm vào đó, Lầu Năm Góc cuối tuần trước cũng đã ra tuyên bố rất tự tin về khả năng phòng thủ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa từ Triều Tiên. 

Hán Hiển