Triều Tiên có thể phóng tên lửa để thử phản ứng của ông Trump?

10/03/2019 09:18

Triều Tiên chuẩn bị phóng một tên lửa, một động thái có thể là thử phản ứng của Hoa Kỳ.

triều tiên có thể phóng tên lửa để thử phản ứng của ông trump?
Ông Trump và ông Kim Jong Un

Những hình ảnh vệ tinh được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Mỹ được cung cấp cho thấy, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc một tên lửa phóng vệ tinh.

Một bản tin của Bloomberg cho hay, những hình ảnh được vệ tinh của công ty Digital Globe chụp vào ngày 22/2 tại bãi phóng Sanumdong, nơi Triều Tiên đã từng lắp ráp các tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa phóng vệ tinh đang cho thấy khả năng này.

Những hình ảnh này được chụp trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội.

Trả lời phỏng vấn đài NPR, ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Dự án Phi hạt nhân hóa Đông Á thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury của Mỹ cho rằng những bức ảnh vệ tinh nói trên cho thấy dường như Triều Tiên đang trong tiến trình lắp ráp một tên lửa.

Tuy nhiên, theo ông Lewis, không thể nào biết được là Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng một tên lửa quân sự hay một tên lửa mang vệ tinh.

Dựa trên những hình ảnh vệ tinh mới, các chuyên gia cũng nhận thấy bãi phóng tên lửa Sohae, còn gọi là Tongchangri, của Triều Tiên đã nhanh chóng được xây dựng lại, mặc dù việc tháo dỡ bãi phóng này là một trong những cam kết của nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giới chuyên gia Mỹ cho rằng Triều Tiên chuẩn bị phóng một tên lửa, một động thái có thể là thử phản ứng của Hoa Kỳ sau khi cuộc đàm phán thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un và ông Donald Trump không đạt được kết quả như mong đợi.

Hòa Bình