Triều Tiên điều máy bay chở hàng tới TQ giữa lúc dịch bệnh căng thẳng?

19/05/2022 15:29

Mới đây, Triều Tiên được cho là đã điều 3 máy bay chở hàng tới Trung Quốc trong lúc đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên.

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức Chính phủ Hàn Quốc am hiểu vấn đề cho biết, dường như ba máy bay vận tải của Triều Tiên đã bay tới Trung Quốc và quay trở về trong ngày 16/5. Theo quan chức này, 3 máy bay đã di chuyển tới Sân bay Quốc tế Đào Tiên ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Hiện chưa rõ ba chiếc máy bay chở theo những gì về Triều Tiên, nhưng chuyến bay diễn ra sau khi Trung Quốc đề nghị hỗ trợ Triều Tiên đối phó với đợt dịch Covid-19 đầu tiên.

triều tiên điều máy bay chở hàng tới tq giữa lúc dịch bệnh căng thẳng?

Quân y Triều Tiên phân phối thuốc tại một nhà thuốc ở Bình Nhưỡng hôm 18/5. Ảnh - Kyodo

Giới chức Triều Tiên chưa lên tiếng về thông tin do CNN đăng tải.

Theo thống kê đến nay, Triều Tiên đã ghi nhận gần 2 triệu ca có triệu chứng sốt trong đợt bùng phát dịch từ cuối tháng 4.

Bình Nhưỡng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, áp đặt lệnh phong tỏa tại tất cả thành phố trên toàn quốc để hạn chế dịch bệnh lây lan. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng huy động quân đội hỗ trợ phân phối thuốc men tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Sau khi Triều Tiên thông báo về các ca mắc Covid-19 đầu tiên, Trung Quốc cho biết sẵn sàng hỗ trợ toàn lực cho Bình Nhưỡng.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đề nghị hỗ trợ Triều Tiên về thuốc men, vaccine, nhân viên y tế cùng các nguồn lực y tế khác nhưng chưa nhận được phản hồi từ Bình Nhưỡng.

Nhiều chuyên gia lo ngại dịch Covid-19 có thể gây hậu quả nặng nề tại Triều Tiên do quốc gia này chưa thực hiện chương trình tiêm chủng cũng như thiếu các nguồn cung cấp y tế cần thiết để đối phó với đợt bùng phát dịch.

Hoàng Anh (Theo CNN)