Triều Tiên doạ đáp trả không thương tiếc nếu Mỹ phong toả đường biển

09/12/2017 09:23

Triều Tiên cảnh báo đáp trả “ngay lập tức và không thương tiếc” nếu Mỹ phong tỏa đường biển đối với Bình Nhưỡng.

triều tiên doạ đáp trả không thương tiếc nếu mỹ phong toả đường biển

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên

Trong một bài viết ngày 8/12, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cảnh báo mạnh mẽ: “Mọi động thái phong tỏa đường biển của Mỹ sẽ không bao giờ được tha thứ vì hành động đó vi phạm trắng trợn chủ quyền và giá trị của một quốc gia độc lập”.

Theo KCNA, giới chức chính quyền (Tổng thống) Donald Trump nên nhớ, nếu họ cho thấy dù chỉ là động thái nhỏ nhất nhằm phong toả đường biển, họ sẽ phải đối mặt với sự đáp trả ngay lập tức và không thương tiếc với mục đích phòng vệ của Triều Tiên”.

KCNA trích dẫn hiệp ước London về định nghĩa xâm lược và Nghị quyết 3314 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, cho rằng các biện pháp trừng phạt bằng cách phong tỏa một quốc gia có chủ quyền trong thời đại hòa bình ngày nay là một “hành động xâm lược và phi pháp”.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề cập tới “quyền ngăn chặn giao thông trên biển” để kiểm soát việc vận chuyển hàng hóa đến/ đi từ Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ nhắc đến biện pháp này sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được coi là mạnh nhất từ trước đến nay với khả năng có thể vươn tới lục địa Mỹ.

B.T