Triều Tiên kết án "gián điệp" người Mỹ 10 năm khổ sai

29/04/2016 14:05

Gián điệp người Mỹ gốc Hàn bị kết án 10 năm lao động khổ sai vì âm mưu lật đổ chế độ Triều Tiên.

triều tiên kết án "gián điệp" người mỹ 10 năm khổ sai

Ông Kim Dong-chul bị kết án 10 năm tù khổ sai. Ảnh: Reuters

Hãng Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin, hôm nay (29/4), Tòa án tối cao Triều Tiên vừa kết án một người Mỹ gốc Hàn 10 năm lao động khổ sai vì tội danh chống lại nhà nước Triều Tiên.

Cụ thể, ông Kim Dong Chul đã bị bắt ở Triều Tiên hồi tháng 10/2015 và đã thừa nhận làm “gián điệp không thể tha thứ”, bao gồm cả đánh cắp bí mật quân sự.

Tân Hoa Xã cho biết: “Tòa án Tối cao nước CHDCND Triều Tiên hôm 29/4 đã tuyên bố công dân Hoa Kỳ gốc Hàn kim Dong-chul chịu án 10 năm lao động khổ sai vì âm mưu lật đổ hệ thống xã hội CHDCND Triều Tiên và hoạt động gián điệp”. Ngoài ra, hãng tin này không cung cấp thêm thông tin nào khác.

Trước đó, theo hãng tin KCNA của Triều Tiên, ông Kim đã thú nhận hành động gián điệp của mình dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Hoa Kỳ và Hàn Quốc, đồng thời xin lỗi về tội ác của mình. Tuy nhiên có nguồn tin cho rằng ông Kim đã bị cưỡng chế thú tội.

Cũng trong diễn biến này, theo Reuters, Triều Tiên đang giam giữ một người Mỹ tên Otto Warmbier, từng bị kết án 15 năm lao động khổ sai hồi tháng 3 vì tội danh ăn cắp biểu ngữ tuyên truyền. Một mục sự người Hàn Quốc – Canada cũng đang thụ án tù chung thân vì âm mưu lật đổ chế độ.

Hiện nay, Triều Tiên đang thắt chặt an ninh trước thềm Đại hội Đảng cầm quyền đầu tiên trong vòng 36 năm qua vào tháng 6 tới. Nước này cũng đang tăng cường theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, bất chấp lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Vũ Thị Thu Hằng