Triều Tiên lại "chém gió" về vũ khí hạt nhân

08/06/2016 03:22

Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân làm đòn bẩy cho chính sách đối ngoại với bên ngoài.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Triều Tiên "thề" sẽ phát triển thêm vũ khí hạt nhân trong thời gian tới.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết Triều Tiên cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy việc phát triển vũ khí hạt nhân nhiều hơn kho vũ khí hiện có sẵn của nước này nhằm tạo ra đòn bẩy chiến lược để đối phó với các mối quan hệ bên ngoài.

Yonhap cũng trích dẫn một bài viết trên tờ “Rodong Sinmun” của Triều Tiên ngày 7/6 tuyên bố rằng Triều Tiên có kế hoạch sẽ tích cực theo đuổi chính sách ngoại giao tương xứng với vị thế toàn cầu được nâng cao nhờ chương trình vũ khí hạt nhân của mình. 

 “Chúng ta sẽ sản xuất thêm nhiều loại vũ khí hạt nhân hiện đại hơn nưã.Các loại vũ khí này không phải để gây ra mối đe dọa đối với hòa bình. Chúng ta sẽ không sử dụng các loại vũ khí hạt nhân nếu những kẻ xâm lược không tấn công chúng ta bằng vũ khí hạt nhân”.

Kể từ năm 2006 tới nay, Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ thử hạt nhân và giới quan sát cho rằng nước này có một số lượng nhỏ các loại vũ khí hạt nhân.

Tại đại hội Đảng Lao động Triều Tiên tổ chức hồi đầu tháng 5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ca ngợi nước này là một quốc gia hạt nhân “có trách nhiệm” và tuyên bố rằng ông sẽ “mãi mãi” bảo vệ việc theo đuổi chính sách song song vừa phát triển các loại vũ khí hạt nhân vừa thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Bình Nhưỡng cũng từng tuyên bố đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân đủ để lắp vào tên lửa đạn đạo nhưng cả Hàn Quốc và Mỹ đều cho rằng Triều Tiên chưa thể hoàn thiện được công nghệ này.

Ở một diễn biến khác có liên quan, Phó chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên vừa qua đã có chuyến thăm tới Bắc Kinh để cải thiện mối quan hệ giữa hai nước sau vụ thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 Xem thêm video Triều Tiên tung độc chiêu tuyên truyền chống Mỹ:

Hán Hiển (Theo Yonhap)