Thứ Ba, 28/01/2020 02:31:35 Hotline: 0901 514 799

Triều Tiên một lần nữa khẳng định quyết tâm phi hạt nhân

10/09/2018 15:01

Không có tên lửa liên lục địa, lễ duyệt binh mừng Quốc khánh Triều Tiên năm nay mang một thông điệp mới.

  

triều tiên một lần nữa khẳng định quyết tâm phi hạt nhân

Phát triển kinh tế là chủ đề chính của lễ kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên năm nay

Các nhà quan sát quốc tế đã không khỏi ngạc nhiên khi tên lửa liên lục địa không góp mặt trong lễ diễu binh mừng 70 năm Quốc khánh Triều Tiên tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 9/9.

Đặc biệt, Triều Tiên cũng không tiến hành vụ thử hạt nhân nào trước đó để phô trương năng lực quân sự và công nghệ tên lửa như trong những năm trước đây.

Chủ đề lễ kỷ niệm năm nay là phát triển kinh tế và thống nhất bán đảo Triều Tiên, nhấn mạnh mục tiêu của Lãnh đạo Kim Jong-un nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong các cuộc hội nghị thượng đỉnh gần đây với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

triều tiên một lần nữa khẳng định quyết tâm phi hạt nhân

Xe bọc thép của Quân đội nhân dân Triều Tiên trong lễ duyệt binh ngày 9/9/2018

“Tất cả sức mạnh của chúng ta để xây dựng kinh tế!” là khẩu hiệu trên một xe hoa khổng lồ, trang trí tàu lửa hiện đại, pin mặt trời, nhà máy điện gió và đập nước, diễu hành cùng các công nhân Triều Tiên.

Tại cuộc diễu binh, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Triều Tiên Kim Yong-nam tuyên bố đất nước đã đạt được vị thế một cường quốc quân sự và nay sẽ theo đuổi những nỗ lực phát triển kinh tế.

triều tiên một lần nữa khẳng định quyết tâm phi hạt nhân

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) nắm tay Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư tại buổi lễ kỷ niệm

Truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói với Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư rằng Bình Nhưỡng đang tập trung phát triển kinh tế và hy vọng học hỏi kinh nghiệm hay của Trung Quốc.

Thùy Dương (Theo RT)