Triều Tiên đe doạ "xoá sổ" Chính phủ và quân đội Hàn Quốc

28/07/2022 09:05

Chủ tịch Triều Tiên cho biết sẵn sàng huy động khả năng răn đe hạt nhân và cảnh báo Hàn Quốc sẽ bị "xóa sổ" nếu có động thái nguy hiểm.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 69 năm ngày đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên.

Theo thông tin ngày 28/7 từ hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cực lực chỉ trích chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và cho rằng mọi nỗ lực đánh phủ đầu nhằm vô hiệu hóa Triều Tiên đều sẽ bị đập tan và đối mặt với phản ứng cứng rắn từ Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo, Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và quân đội nước này sẽ phải đối mặt với việc bị "xóa sổ" nếu Seoul có "động thái nguy hiểm".

triều tiên đe doạ "xoá sổ" chính phủ và quân đội hàn quốc

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh - Reuters

Trong bài phát biểu, ông Kim đề cập tới tên Tổng thống Hàn Quốc 3 lần và gọi quân đội Hàn Quốc là "găng-tơ", dẫn chiến lược cứng rắn của chính quyền Seoul chống lại các mối đe doạ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên như kế hoạch tăng cường quân sự, bao gồm cả việc xây dựng một nền tảng tấn công phủ đầu "Kill Chain".

Mặt khác, cũng trong bài phát biểu, ông Kim tuyên bố: “Một lần nữa, tôi muốn nói rõ Triều Tiên sẵn sàng trước mọi cuộc xung đột quân sự với Mỹ”.

Theo lãnh đạo Triều Tiên, các cuộc đối đầu với Mỹ đã đặt ra những mối đe doạ hạt nhân và Triều Tiên phải thực hiện "nhiệm vụ lịch sử cấp bách" là tăng cường khả năng tự vệ của mình.

Vài tháng gần đây, Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh và các loại tên lửa mà Bình Nhưỡng khẳng định có thể mang vũ khí hạt nhân chiến lược.

Trong bối cảnh này, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin cảnh báo nhiều khả năng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn, bao gồm các biện pháp nhằm kiềm chế năng lực tấn công mạng nếu Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân.

Bên cạnh đó, ông Park cho rằng Triều Tiên đã hoàn tất công tác chuẩn bị để tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên của nước này kể từ năm 2017.

Trang Trần (Theo Reuters, Yonhap)