Triều Tiên sắp mở đại tiệc mừng Kim Jong-un

11/10/2016 17:33

Triều Tiên dự kiến tổ chức sự kiện quốc tế lớn chào mừng những dấu mốc lịch sử của nước này vào năm 2017.

triều tiên sắp mở đại tiệc mừng kim jong-un

Triều Tiên dự định sẽ tổ chức một sự kiện quốc tế lớn chào mừng các dấu mốc lịch sử của nước này vào năm 2017.

Yonhap ngày 11/10 dẫn nguồn tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết: Triều Tiên đang dự định tổ chức một sự kiện lớn nhằm chào mừng một số dấu mốc lịch sử diễn ra vào năm 2017.

Cụ thể, vào năm 2017 tới, Triều Tiên sẽ kỷ niệm 5 năm nắm quyền của ông Kim Jong-un, 75 năm sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Jong-il và 105 năm sinh nhật chủ tịch Kim Il-sung (Kim Nhật Thành).

Theo KCNA, Bình Nhưỡng sẽ tổ chức một “sự kiện quốc tế” trên núi Baekdu, ngọn núi cao nhất bán đảo Triều Tiên, vào tháng 8/2017 để ca ngợi những đóng góp của dòng họ Kim đối với đất nước.

Baekdu là một ngọn núi thiêng trong tư tưởng của gia đình họ Kim và cả ba thế hệ những người thuộc “dòng máu Baekdu” sẽ được phép lãnh đạo và trao quyền lãnh đạo đất nước hợp pháp.

>>>>Xem thêm video:

Yonhap nhận định rằng  Bình Nhưỡng tổ chức sự kiện này nhằm gửi thông điệp đến với thế giới rằng Triều Tiên không bị ảnh hưởng bởi sự cô lập của quốc tế, đồng thời thể hiện sự ủng hộ đối với lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước đó, Triều Tiên cũng từng tổ chức sự kiện tôn vinh Kim Jong-un khi ông tiếp nhận quyền thừa kế lãnh đạo đất nước sau cái chết của người cha Kim Jong-il hồi cuối năm 2011. 

Theo thống kê của Chosun Ilb, lễ tôn vinh này tiêu tốn khoảng 40 triệu USD, số tiền có thể đủ để nuôi cả 24 triệu dân Triều Tiên trong vòng 13 ngày.

Hán Hiển (Theo Yonhap)