Triều Tiên sắp thử hạt nhân vì Kim Jong-un?

02/05/2016 14:23

Truyền thông quốc tế nhận định việc thử hạt nhân lần thứ 5 nhằm củng cố quyền lực cho ông Kim Jong-un.

triều tiên sắp thử hạt nhân vì kim jong-un?

Truyền thông quốc tế nhận định việc thử hạt nhân lần thứ 5 nhằm củng cố quyền lực cho ông Kim Jong-un. (Ảnh minh họa: KCNA)

Ngày 2/5, Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho hay, Triều tiên có thể đã hoàn tất việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Ông Moon Sang-gyun cho rằng, Bình Nhưỡng có thể bất ngờ thử hạt nhân và tên lửa tầm trung trước thềm đại hội đảng.

Hiện, phía Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, nhiều nhà phân tích cho rằng, Triều Tiên đang muốn đạt một thành quả nhất định ở vấn đề hạt nhân nhằm củng cố địa vị của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Được biết, Đại hội đảng lần thứ 7 của Trung ương đảng Lao động Triều Tiên sẽ diễn ra ngày 6/5 tới. Đại hội lần này được cho là thời điểm để ông Kim củng cố, gia tăng quyền lực, AFP đưa tin.

Đại hội đảng Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh nước này liên tiếp thử tên lửa tầm trung thất bại. Ngoài ra, lần thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm được tuyên bố là thành công nhưng phía Hàn Quốc khẳng định là thất bại.

Theo dự báo, một trong những chính sách mà ông Kim đưa ra trong đại hội này là "byeongjin". Chính sách này nhấn mạnh việc theo đuổi chương trình hạt nhân song song kinh tế.

Do đó, việc Triều Tiên thử hạt nhân và tên lửa trước thềm đại hội đảng là hoàn toàn có cơ sở.

>>> Hàn Quốc phát nhầm video thử bom của Triều Tiên thành Liên Xô

  (Nguồn: Sputnik)

Di Linh (Tổng hợp)