Triều Tiên sắp thử nghiệm hạt nhân tiếp để đáp trả Mỹ-Hàn?

17/10/2017 15:42

Cuộc tập trận trùng hợp với một hội nghị quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu vào ngày 18/10.

Keyword đầu tiên có dấu

Tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên trong một cuộc thử nghiệm

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), ngày 17/10 đưa tin, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ thử nghiệm hạt nhân hoặc bắn tên lửa đạn đạo để đáp trả các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Các nhà phân tích đã đưa ra cảnh báo như vậy trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang không có dấu hiệu hạ nhiệt khi những tuyên bố đổ lỗi, cảnh báo, đe dọa lẫn nhau giữa Mỹ - Triều, Hàn - Triều tiếp tục gia tăng.

Trung Quốc ngày 16/10 kêu gọi các bên trên bán đảo Triều Tiên hãy tự kiềm chế khi Hàn quốc và Hoa Kỳ bắt đầu 5 ngày tập trận hải quân trong vùng biển lân cận lãnh thổ Triều Tiên.

Cuộc tập trận trùng hợp với một hội nghị quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu vào ngày 18/10, và các nhà quan sát ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh có thể xem cuộc tập trận này là một cử chỉ không thân thiện.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết 40 chiến hạm của cả hai nước, trong đó có tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan, sẽ tham gia các cuộc diễn tập ngoài khơi bán đảo Triều Tiên để đáp ứng trước những đe dọa của chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Chính quyền Trung Quốc nhiều lần cảnh báo cho rằng căng thẳng tiếp tục tại bán đảo Triều Tiên không có lợi cho bên nào cả.

“Chúng tôi hy vọng là tất cả các bên liên hệ có thể tự chế và làm việc để tình hình hiện tại giảm bớt căng thẳng và tái tục đối thoại,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói.

Cuộc tập trận, chấm dứt dự kiến sẽ chấm dứt vào ngày 21/10 tới được bắt đầu 2 ngày trước khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 khai mạc để chọn lãnh đạo kế tiếp trong năm năm tới.

Những cuộc tập trận này diễn ra không chỉ tại vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên mà còn ở phần phía Tây nơi người Trung Quốc gọi là Hoàng Hải.

Chuyên gia về Đông Nam Á của Đại học Cát Lâm, ông Wang Sheng, nói cuộc tập trận Mỹ-Hàn có thể là một cách gây áp lực đối với Trung Quốc trước khi Tổng thống Donald Trump chính thức thăm Bắc Kinh vào tháng tới.

Trong năm 2010, Trung Quốc phản đối cuộc tập trận chung của Hoa Kỳ và Hàn Quốc tại Hoàng Hải sau khi hộ tống hạm Cheonan bị đánh chìm mà Seoul đổ lỗi cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên Bắc Kinh im lặng không phản đối những cuộc tập trận tương tự diễn ra cách đây 1 năm.

Trong khi đó, Triều Tiên gọi những cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ là “diễn tập chiến tranh" để "chuẩn bị cho việc xâm lược Triều Tiên".

Các nhà phân tích Trung Quốc nói có nhiều khả năng Triều Tiên có thể xem cuộc tập trận tuần này là lý do để tiếp tục thử nghiệm hạt nhân hay phóng các tên lửa đạn đạo.

Gần đây, giới chức tình báo và các nhà phân tích Hàn Quốc cũng đã cho rằng Triều Tiên có thể cố ý thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa trùng hợp với Đại hội đảng Cộng Sản Trung Quốc.

“Bình Nhưỡng có lịch sử thực hiện các vụ thử nghiệm khi Trung Quốc đang tổ chức một sự kiện quan trọng để bày tỏ sự bất bình đối với Trung Quốc hiện đang cộng tác với Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế để làm áp lực lên Triều Tiên,” ông Cai Jian, chuyên gia về quan hệ quốc tế Đại học Phúc Đán nhận định.

VIDEO XEM THÊM:

Công Hoan