Triều Tiên vượt "giới hạn đỏ", Trung Quốc sẽ dội bom?

13/04/2017 05:25

Trung Quốc có thể dội bom cơ sở hạt nhân Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng có hành động vượt quá giới hạn.

Triều Tiên vượt

Trung Quốc có thể dội bom cơ sở hạt nhân Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng có hành động vượt quá giới hạn. (Ảnh minh họa)

Trung Quốc có thể sẽ tiến hành dội bom, vô hiệu hóa cơ sở hạt nhân Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng có những hành động vượt qua giới hạn mà Bắc Kinh đặt ra, Theo Daily Caller ngày 11/4.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, Bắc Kinh đã từng gửi thông điệp cảnh báo không cho phép các hoạt động phát triển hạt nhân của Triều Tiên làm ảnh hưởng đến khu vực biên giới phía đông bắc của nước này.

Và nếu Triều Tiên gây tổn hại cho Trung Quốc sau những hành động nhằm phát triển chương trình hạt nhân, Bắc Kinh sẽ có kế hoạch phản ứng bằng vũ lực.

“Giới hạn cuối cùng mà Trung Quốc vạch ra là sự ổn định và an ninh ở khu vực đông bắc. Nếu giới hạn này bị vượt qua, Trung Quốc sẽ dùng mọi phương án có thể bao gồm cả quân sự. Đến lúc đó, không cần đến Mỹ mà Trung Quốc sẽ tự mình tấn công cơ sở hạt nhân Triều Tiên”, tờ Thời báo Hoàn Cầu viết.

Được biết, bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên cách xa Bình Nhưỡng nhưng lại rất gần với Trung Quốc. Do đó, cứ mỗi lần Triều Tiên thử hạt nhân, học sinh Trung Quốc ở khu vực biên giới phải sơ tán khẩn cấp.

Chính vì thể, việc Triều Tiên gia tăng sức mạnh hạt nhân cũng tạo nên mối đe dọa ngày càng lớn dần với Trung Quốc.

 “Nếu rò rỉ phóng xạ xảy ra, thiệt hại đối với khu vực phía đông bắc Trung Quốc sẽ rất thảm khốc và không thể phục hồi”.

Theo phân tích của Thời báo Hoàn Câu, Trung Quốc biết rõ cơ sở hạt nhân Triều Tiên đặt ở địa điểm nào và có thể dội bom vô hiệu hóa nó nhằm ngăn Bình Nhưỡng tiếp tục chế tạo vũ khí hạt nhân.

 Xem thêm video:

Bảo Bình