Trình miễn nhiệm Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng

31/03/2021 10:44

Ngoài bà Phóng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng trình Quốc hội miễn nhiệm 2 Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và Phùng Quốc Hiển.

Trình miễn nhiệm Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng 1

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng

Theo chương trình nghị sự của Quốc hội, sau khi tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhậm chức, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội miễn nhiệm một số Phó chủ tịch Quốc hội.

Theo đó, 3 vị Phó chủ tịch Quốc hội được trình miễn nhiệm là bà Tòng Thị Phóng (Phó Chủ tịch Thường trực), ông Uông Chu Lưu và ông Phùng Quốc Hiển.

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ là người duy nhất chưa được trình miễn nhiệm trong đợt này, vì nhân sự dự kiến thay thế chưa phải đại biểu Quốc hội, phải đợi kết quả bầu cử Quốc hội khóa XV.

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng năm nay 67 tuổi, là người dân tộc Thái, quê tại xã Chiềng An, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Bà là cử nhân luật, có trình độ cao cấp lý luận chính trị, vào Đảng năm 1981.

Là một cán bộ kỳ cựu của Đảng, bà Tòng Thị Phóng là Ủy viên Bộ Chính trị 2 khóa (XI, XII); Ủy viên T.Ư Đảng 5 khóa (từ khóa VIII đến khóa XII); Bí thư T.Ư Đảng 2 khóa (IX, X); là Đại biểu Quốc hội 5 khoá (từ khóa X đến khóa XIV); giữ trọng trách Phó chủ tịch Quốc hội 3 khóa (từ khóa XII đến khóa XIV).

Tại khóa XIV, bà là đại biểu của tỉnh Đắk Lắk.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu năm nay 66 tuổi, quê quán tại xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là tiến sĩ luật, có trình độ cao cấp lý luận chính trị, vào Đảng năm 1983.

Ông Uông Chu Lưu là Ủy viên T.Ư Đảng 4 khóa (từ khóa IX đến khóa XII) và đại biểu Quốc hội 4 khoá (từ khóa XI đến khóa XIV), giữ trọng trách Phó chủ tịch Quốc hội 3 khóa (từ khóa XII đến khóa XIV). Nhiệm kỳ khóa XIV, ông là đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa.

Tại Đại hội Đảng lần thứ XII, ông Uông Chu Lưu là một trong 5 trường hợp được giới thiệu tái cử "đặc biệt" vào T.Ư vì quá tuổi. Khi đó, ông đang là Phó chủ tịch Quốc hội.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển là người trẻ nhất trong số 3 người được trình miễn nhiệm, năm nay 63 tuổi, quê quán xã Yên Luật, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Ông vào Đảng năm 1986, là tiến sĩ kinh tế chuyên ngành tài chính, tín dụng, có trình độ cao cấp lý luận chính trị.

Ông là Ủy viên T.Ư Đảng 3 khóa (X, XI, XII), đại biểu Quốc hội 3 khóa (XII, XIII, XIV). Ông Phùng Quốc Hiển được bầu làm Phó chủ tịch Quốc hội năm 2016. Trước đó, ông là Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội.

Phùng Đô - Thanh Bình