Thứ Bảy, 25/01/2020 00:38:52 Hotline: 0901 514 799

Trinh sát IL-20 bị bắn nhầm vì lỗi hệ thống nhận diện của Nga?

20/09/2018 21:12

Nga nói gì trước những nghi ngờ máy bay Il-20 bị bắn rơi chính vì lỗi trong hệ thống nhận diện địch-ta của Moscow.

Keyword đầu tiên có dấu

Máy bay trinh sát Il-20 của Nga

Trước những thông tin cho rằng hệ thống nhận diện địch-ta (IFF) của Nga trên hệ thống phòng thủ tên lửa mà nước này chuyển giao cho Syria phát sinh vấn đề, dẫn đến Syria bắn nhầm máy bay trinh sát IL-20 của Moscow, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov đã lên tiếng giải thích. 

Theo Thiếu tướng, mỗi đất nước có một hệ thống nhận diện địch-ta và Nga không áp đặt hệ thống định danh này lên các vũ khí xuất khẩu ra nước ngoài. 

"Nhận diện là hệ thống hoàn toàn thuộc sở hữu riêng của mỗi quốc gia, thậm chí những loại vũ khí và thiết bị quân sự được xuất khẩu từ Nga theo chương trình hợp tác kỹ thuật-quân sự cũng chưa bao giờ được lắp đặt thiết bị này. Nguyên tắc đó cũng được áp dụng với tất cả các hệ thống phòng không nội địa mà Nga chuyển giao cho Syria" - ông nói. 

“Hệ thống IFF mà Nga sử dụng chỉ được áp dụng đối với các máy bay, hệ thống phòng không, được xác định là của Nga. Chưa hề có tiền lệ chuyển giao bất cứ hệ thông nào như vậy cùng các mã định danh của Nga cho các nước khác. Và, theo nguyên tắc là không thể” - ông Konashenkov cho biết.

Chiếc Il-20 mất liên lạc với căn cứ không quân của Nga tại Syria - Hmeymim vào sáng 18/9, theo giờ VN, được xác định là bị hệ thống phòng thủ tên lửa S-200 mà Nga chuyển giao cho Syria bắn hạ, cùng thời điểm 4 chiếc máy bay F-16 của Israel tấn công các mục tiêu tại Syria. 

Trang Trần (Theo Sputnik)