Trình Thủ tướng hồ sơ lập dự án hàng không của Vietravel Airlines

23/12/2019 21:04

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng vừa báo cáo Thủ tướng kết quả thẩm định chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam.

Trình Thủ tướng hồ sơ lập dự án hàng không của Vietravel Airlines 1
Sau khi được phê duyệt chủ trương đầu tư, dự kiến Vietravel Airlines sẽ mất khoảng 9 tháng thực hiện đầu tư, trước khi chính thức khai thác và kinh doanh từ tháng thứ 10.

Chỉ khai thác 3 tàu bay trong năm đầu tiên

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thẩm định chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Theo đó, cơ quan này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam với quy mô 3 tàu bay A320/321, B737 hoặc tương đương trong năm đầu tiên khai thác, tăng dần đến 8 tàu bay sau 5 năm. Dự án có tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng, thời hạn hoạt động dự án 50 năm.

Sau khi được phê duyệt chủ trương đầu tư, dự kiến Vietravel Airlines sẽ mất khoảng 9 tháng thực hiện đầu tư, trước khi chính thức khai thác và kinh doanh từ tháng thứ 10.

Báo cáo của Bộ KH-ĐT nêu rõ, quy mô dự án được nhà đầu tư xác định trên cơ sở phân tích địa điểm lựa chọn sân bay căn cứ (Cảng hàng không quốc tế Phú Bài), lợi thế các mặt khai thác và thương mại, dự kiến kế hoạch đường bay... để phát triển đội máy bay với các dòng chủng loại dự kiến sử dụng 2 tầm tải là ngắn - trung với dòng tàu bay A320/A321 hoặc B737 hoặc tương đương và trung xa với dòng tàu bay A330/350 hoặc B787 hoặc tương đương.

“Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 92/2016 của Chính phủ quy định số lượng tàu bay duy trì trong suốt quá trình kinh doanh vận tải hàng không tối thiểu là 3 tàu bay đối với kinh doanh vận chuyển hàng không, tối thiểu là 1 tàu bay đối với kinh doanh hàng không chung. Dự kiến quy mô đầu tư của nhà đầu tư là phù hợp”, Bộ KH-ĐT nhận định.

Ngoài ra, việc nhà đầu tư chọn sân bay Phú Bài làm căn cứ đã có thỏa thuận với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP, nhà đầu tư chịu trách nhiệm về ký hợp đồng với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP bảo đảm đủ các dịch vụ cần thiết.

Tạo việc làm cho gần 600 lao động, đóng góp gần 2.500 tỷ đồng thuế trong 5 năm đầu

Một thông tin đáng chú ý theo Bộ KH-ĐT, việc đầu tư dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam trong 5 năm đầu khai thác góp phần tạo ra giá trị gia tăng trong nước khoảng 3.650 tỷ đồng, đóng góp vào thu nhập quốc dân hơn khoảng 3.185 tỷ đồng, trong đó thu nhập cho lao động khoảng 1.982 tỷ đồng và hơn 1.203 tỷ đồng cho thặng dư xã hội; tạo việc làm cho khoảng 595 người góp phần giải quyết vấn đề xã hội, thu ngoại tệ cho đất nước trên các chuyến bay quốc tế, đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 2.460 tỷ đồng (thuế TNDN 519 tỷ đồng; thuế VAT 1.941 tỷ đồng).

Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án mới được tính toán ở mức sơ bộ, hiệu quả của dự án còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố rủi ro khác do mô hình khai thác của Vietravel Airlines cung cấp chuyến bay thuê chuyến, phục vụ du lịch thường tập trung tại các trung tâm vận tải hàng không như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cam Ranh, trong khi sân bay căn cứ đặt ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có thị trường hành khách đi/đến không cao.

Mặt khác, việc sử dụng các Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh để đậu tàu bay qua đêm sẽ gây khó khăn chung cho hệ thống hạ tầng hàng không (Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang trong tình trạng quá tải, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đạt giới hạn khai thác trong thời gian tới). Thực tế cho thấy, một số hãng hàng không như Bamboo Airways, Jetstar Pacific hiện đang khai thác nhưng vẫn còn thua lỗ, một số trường hợp phải đóng cửa (Indochina Airlines và Mekong Air).

Mặc dù vậy, Bộ KH-ĐT vẫn cho rằng đối với giai đoạn xem xét chủ trương đầu tư, tính toán hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án của Vietravel Airlines như đã nêu trên có thể chấp nhận được.

T.Bình