Trịnh Xuân Thanh khóc trước toà, xin lỗi ông Đinh La Thăng

13/01/2018 21:41

Được tự bào chữa, Trịnh Xuân Thanh khóc khi nói về gia đình, bị cáo cũng xin lỗi ông Đinh La Thăng.

trịnh xuân thanh khóc trước toà, xin lỗi ông Đinh la thăng

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc khi nhắc đến vợ con, và gửi lời xin lỗi ông Đinh La Thăng cùng các lãnh đạo PVN

Trong phiên xét xử các bị cáo vụ án PVC, sau phần tự bào chữa khiến nhiều người rơi nước mắt của ông Đinh La Thăng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng khóc khi trình bày trước toà.

“Từ hôm vào trại tạm giam, bị cáo luôn rơi nước mắt khi nhớ về hai con gái và vợ. Bị cáo thấy mình có lỗi với anh Thăng và các anh lãnh đạo tập đoàn” - bị cáo Trịnh Xuân Thanh vừa nói vừa khóc.

Nói đến căn nguyên dẫn tới tội Cố ý làm trái xảy ra tại PVC, mà mình là người đứng đầu, bị cáo này thừa nhận bản thân đã không làm đầy đủ trách nhiệm khi ra nghị quyết đồng ý ký hợp đồng.

Bị cáo Thanh cho rằng đó là trách nhiệm của bị cáo từ chuyện không đọc hợp đồng 33 dẫn đến sai sót. “Bị cáo nghĩ rằng anh Thăng, anh Thực và các lãnh đạo PVN cũng như vậy chứ không phải biết hợp đồng 33 có sai phạm mà vẫn ký quyết định chuyển tiền cho PVC” - bị cáo Thanh trình bày.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khẳng định các đơn vị lớn như PVN, hay như các công ty thành viên là PVC, bao giờ làm việc cũng dựa trên quy định pháp luật, quy chế, điều lệ hoạt động rất rõ ràng. "Bị cáo hoàn toàn nhận trách nhiệm đã không đọc hợp đồng 33, vì vậy việc chuyển tiền là trong trách nhiệm của Ban giám đốc" - bị cáo thừa nhận trách nhiệm trong vụ hợp đồng 33.

Tuy nhiên, bị cáo không đồng tình với cáo trạng của VKS và kết luận điều tra của cơ quan điều tra khi quy kết bị cáo chỉ đạo chuyển tiền, vì không có một văn bản nào cho thấy điều này. “Bị cáo không muốn đổ cho cấp dưới, nếu để nhận mà họ không vào lao lý, bị cáo xin nhận, nhưng luật pháp phải là luật pháp. Bị cáo rất mong VKS chỉ ra bị cáo chỉ đạo bằng cách nào” - nguyên Chủ tịch PVC nói trước toà.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng khẳng định sau khi biết việc chuyển tiền sai, bị cáo đã có chỉ đạo nhanh chóng thu hồi và nghiêm cấm dùng tiền vào việc khác. Trong các cuộc họp, bị cáo cũng đã có ý kiến về vấn đề này.

Về cách tính thiệt hại tại bản giám định tài chính, ông Thanh nói không bình luận sai hay đúng, nhưng cho rằng cần đặt cả hai giả thiết là lợi nhuận và thua thiệt.

Về tội Tham ô tài sản, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đồng ý với quan điểm luật sư bào chữa, cho rằng mình có chứng cứ ngoại phạm.

"Một lần nữa bị cáo khẳng định bị cáo không tham ô, không chỉ đạo tham ô. Bị cáo không làm sai, xin HĐXX xem xét kỹ tội danh này", ông Thanh nói, rồi bật khóc, chia sẻ rằng với mức án của tội tham ô thì dù còn trẻ nhưng "cũng giống như anh Thăng, sẽ không bao giờ được làm con ma tự do, mãi mãi là con ma trong tù".

Bảo An