Trở về sau 4 năm, ông Trump chứng kiến đế chế kinh doanh điêu đứng

22/01/2021 12:13

Mãn nhiệm Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump trở về làm doanh nhân tỷ phú New York. Nhưng sau 4 năm, đế chế kinh doanh của ông Trump đang gặp khó.

trở về sau 4 năm, ông trump chứng kiến đế chế kinh doanh điêu đứng

Sau 4 năm, tài sản của ông Donald Trump sụt 500 triệu USD so với thời mới nhậm chức Tổng thống

Ngày 22/1, hãng tin Bloomberg sau khi nghiên cứu bản khai thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết, đế chế kinh doanh của tỷ phú Donald Trump bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 và tình hình chính trị.

Trong đó, doanh thu khách sạn của ông Trump tại thủ đô Washington và Las Vegas giảm hẳn 1 nửa. Doanh thu của Khu nghỉ dưỡng sân gold Doral ở bang Miami giảm từ 77,2 triệu xuống còn 44,2 triệu USD.

Thu nhập của các gian hàng kinh doanh trong Tháp Trump tại New York tuột dốc từ 849,3 nghìn USD xuống 166 nghìn USD.

Thậm chí ở nước ngoài, doanh thu của các sân golf tại Anh và Ireland giảm 2/3.

Tổng doanh thu của Tập đoàn Trump tính trong năm 2020 và vài tuần đầu năm 2021 là 278 triệu USD, giảm gần nửa so với 446 triệu USD.

Một số chuyên gia trong ngành khách sạn dự đoán, phải đến năm 2024, hoạt động kinh doanh khách sạn, nghỉ dưỡng mới có thể trở lại bình thường.

Tuy dịch bệnh là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những thiệt hại trên nhưng sau vụ bạo loạn Quốc hội hôm 6/1 mà ông Trump được cho là người kích động, nhiều hoạt động kinh doanh của Tổ chức Trump có thể lại càng khó khăn hơn.

Các hiệp hội golf chuyên nghiệp tại Mỹ và Anh đã thông báo sẽ không tổ chức những sự kiện vốn là nguồn thu béo bở tại các cơ sở của ông Trump; Ngân hàng cho vay lâu năm của ông Trump Deutsche Bank và Signature Bank thông báo không tái cấp vốn cho ông; nhiều bên thuê đất cũng rục rịch chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng tại một số tòa tháp của ông Trump.

Chưa kể, nhiều đơn vị kinh doanh của ông Trump cũng đang gánh khoản nợ tổng cộng hơn 1 tỉ USD và chuẩn bị đến hạn thanh toán trong 3 năm tới. Trong đó, khoản nợ tín dụng của Deutsche Bank khoảng 340 triệu USD sẽ không được tái cấp vốn.

Theo cấu trúc thỏa thuận giữa ông Trump với ngân hàng đầu tư Đức, nếu ông Trump tuyên bố vỡ nợ hoặc không thể trả toàn bộ các khoản vay như ông từng làm trước đây, Deutsche Bank có thể tịch thu tài sản doanh nghiệp như sân golf và khách sạn.

Nếu giá trị tài sản thấp hơn khoản nợ, ngân hàng có thể tịch thu thêm tài sản cá nhân vì ông Trump dùng tư cách cá nhân để đảm bảo các khoản nợ này.

Riêng với Trump, tổng tài sản của ông “bốc hơi” 500 triệu USD so với khi nhậm chức, chỉ còn 2,45 tỉ USD.

Dù vậy, trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Journal, Eric Trump, con trai ông Trump đang vận hành doanh nghiệp thay cha trong thời gian ông giữ chức Tổng thống vẫn tự tin Tổ chức Trump có thể phát đạt trở lại trong vài năm tới.

Trang Trần