Thứ Bảy, 29/02/2020 20:43:15 Hotline: 0901 514 799

Trộm cướp lộng hành trên các tuyến xe buýt ngoại thành

05/12/2016 09:22

Để ngăn chặn tình trạng trộm cướp trên xe buýt, trung tâm đề nghị các xe buýt liên tỉnh lắp đặt hệ thống camera.

trộm cướp lộng hành trên các tuyến xe buýt ngoại thành

Sắp tới, thiết bị thông báo tự động sẽ được cài đặt trên những tuyến xe buýt thường xuất hiện đối tượng móc túi.

Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP HCM cho biết, hiện có các đối tượng hình sự cấu kết thành băng nhóm để hoạt động trộm cắp, móc túi khách đi xe buýt diễn ra trên một số tuyến, một số thời điểm phức tạp.

Trong đó, các băng nhóm, đối tượng trộm cắp, móc túi tập trung hoạt động vào các giờ cao điểm trên các tuyến như: Suối Tiên (tuyến số 601-604, 50, 150), Nhà Bè, Củ Chi - Hóc Môn, QL1A - Bến xe An Sương, Long An... Hầu hết bọn trộm cắp, móc túi hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi, không nơi ở nhất định, có nhiều tiền án, tiền sự. Tài sản của nạn nhân bị trộm cắp, móc túi thường là điện thoại, ví tiền và nhiều loại giấy tờ, tài sản khác.

Theo đại diện Liên hiệp HTX Vận tải TP HCM, các tuyến xe buýt đông sinh viên, hành khách ở quê lên như tuyến xe buýt số 8, 19, 56, 104, 150... thường xuyên diễn ra tình trạng trên. Những băng nhóm này hoạt động ngày càng tinh vi, có tổ chức và rất manh động. Chúng thường đi một nhóm 2-3 người. Khi lái xe, tiếp viên thông báo cho hành khách biết đều bị các đối tượng hăm dọa, sẵn sàng hành hung, ném đá vỡ kính xe để dằn mặt.

“Trước đây đã từng có nhân viên bị chém đứt lìa bàn tay do thông báo cho hành khách biết trên xe có trộm cắp móc túi. Do sợ bị trả thù nên tài xế, tiếp viên chỉ dám dán thông báo cho hành khách lưu ý giữ đồ đạc, tài sản cá nhân cẩn thận”, một vị lãnh đạo Liên hiệp cho hay.

Ông Nguyễn Tấn Tạo, Phó chủ nhiệm HTX 15 cho biết, trong tháng 5 vừa qua trên tuyến số 57 (Chợ Phước Bình - Trường THPT Hiệp Bình), nhân viên của HTX đã phát hiện 2 đối tượng mặc áo gió, trà trộn trên xe buýt nhằm móc ví của hành khách. Sau khi bị tiếp viên phát hiện, đối tượng đã nhảy xuống trạm trốn thoát và nhóm này đã trả thù bằng cách ném vỡ kính xe buýt. “Tại HTX 15 chúng tôi đã đề nghị các tài xế, tiếp viên khi phát hiện nhóm trộm cướp phải bình tĩnh và xử lý bằng cách đóng cửa cho xe chạy thẳng đến trụ sở công an gần nhất”, ông Tạo nói.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP HCM cho biết, trước mắt, trung tâm sẽ phối hợp với Công an thành phố mở lớp tuyên truyền, hướng dẫn cho CBCNV, nhất là đội ngũ lái xe, kiểm soát vé về hiểu biết, cảnh giác với phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn móc túi và các loại đối tượng, băng nhóm hoạt động phạm tội khác trên xe buýt. Sau khóa học, các nhân viên xe buýt sẽ biết cách nhận dạng các đối tượng trên để cùng phối hợp phòng chống tội phạm.

Theo ông Trung, để tránh tiếp viên bị trả thù khi thông báo cho hành khách có trộm cướp trên xe buýt, trung tâm sẽ đề nghị các HTX gắn thêm thiết bị tích hợp vào hệ thống rao trạm trên mỗi xe buýt. Khi có loa thông báo, hành khách sẽ biết tuyến nào, địa điểm nào có đối tượng móc túi.

Để ngăn chặn tình trạng trộm cướp trên xe buýt, về lâu dài, trung tâm đã đề nghị các xe buýt liên tỉnh lắp đặt hệ thống camera. “Trung tâm khuyến cáo tài xế, tiếp viên xe buýt và người dân nếu gặp những đối tượng xấu trên xe buýt cần mạnh dạn tăng cường cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, hoặc theo đường dây nóng của trung tâm là 1022”, ông Trung nói.

 Xem thêm video:

Đỗ Loan