Tròn 1 tháng Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng

02/10/2020 07:52

Trong khi số ca lây nhiễm Covid-19 trên thế giới vẫn không ngừng tăng, Việt Nam trong 1 tháng qua không ghi nhận ca Covid-19 ngoài cộng đồng.

Tròn 1 tháng Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng 1
Tiếp tục tăng cường kiểm soát dịch Covid-19 từ các cơ sở y tế

Tin từ Bộ Y tế, tính đến 6h ngày 2/10, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay 551 ca.

Tính đến 2/10, vừa tròn 1 tháng Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng, các ca phát hiện đều nhập cảnh và được cách ly.

Hiện, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) 15.013. Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 Việt Nam đã điều trị khỏi 1.018 ca nhiễm Covid-19, và 35 ca tử vong.

GS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, số ca mắc và tử vong tăng cao. Nhiều quốc gia như Ấn Độ, số ca mắc mỗi ngày có thể lên đến vài chục ngàn ca. Gần một tháng qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng, nhưng vẫn có các ca dương tính nhập cảnh về Việt Nam. Nếu không tổ chức quyết liệt các biện pháp cách ly, theo dõi thì dịch Covid-19 vẫn có nguy cơ bùng phát.

Việc đảm bảo an toàn bệnh viện hết sức quan trọng bởi nếu để dịch Covid-19 xảy ra tại bệnh viện sẽ khiến bệnh viện tê liệt hoàn toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh như bài học tại Đà Nẵng vừa qua. Đối tượng tổn thương là những người yếu thế, bệnh nặng, bệnh nền, tuổi cao đang nằm viện, tỷ lệ tử vong tăng lên sẽ rất nhanh.

Vì thế, trách nhiệm của lãnh đạo các bệnh viện từ trung ương đến địa phương là rà soát lại tất cả các quy trình từ lúc tiếp nhận, phát hiện, cách ly cho những trường hợp nghi ngờ, thường xuyên xét nghiệm các ca nghi ngờ, cho nhân viên y tế thường tiếp xúc với đối tượng nghi ngờ.

Tại hội nghị trực tuyến Bảo đảm an toàn phòng chống Covid-19 tại các cơ sở y tế có sự tham gia của hơn 700 điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố được tổ chức chiều 1/10, Bộ Y tế cho biết, trong số những cơ sở đã tự đánh giá theo Bộ tiêu chí an toàn về phòng chống Covid-19, có 1.089 cơ sở xếp loại bệnh viện an toàn (chiếm 79%), bệnh viện an toàn ở mức thấp là 263 cơ sở (chiếm hơn 19%), có 28 cơ sở không an toàn (chiếm 2%...).

Uyên Vũ