Trọng án anh trai vác dao truy sát cả nhà em ruột: Luật sư nói gì?

01/09/2019 17:00

Luật sư nhận định, hành vi phạm tội của đối tượng truy sát cả gia đình em trai có thể chịu mức án cao nhất là tử hình.

Trọng án anh trai vác dao truy sát cả nhà em ruột: Luật sư nói gì? 1
Hình ảnh đối tượng Đông vung dao chém cả nhà em trai được cắt ra từ clip

Liên quan đến vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng khi anh trai vác dao truy sát cả nhà em trai khiến 3 người tử vong, 2 người bị thương, chiều ngày 1/9, trao đổi với PV Báo Giao thông, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Tp. Hà Nội) đã phân tích:

Dưới góc độ pháp lý, hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đoạt đi tính mạng của ngay chính những người ruột thịt của mình.

Nghi phạm là anh trai, đáng lẽ ra đối tượng phải làm gương cho các em, thương yêu đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống nhưng chỉ vì mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, rất có thể liên quan đến tranh chấp đất đai nên đối tượng bực tức, sử dụng hung khí là con dao xông sang nhà em trai truy sát. Hậu quả đã có 3 người tử vong và 2 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Trọng án anh trai vác dao truy sát cả nhà em ruột: Luật sư nói gì? 2
Sau khi gây án, đối tượng vẫn bình tĩnh ngồi uống trà

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm thấy chỉ vì mâu thuẫn gia đình, sử dụng hung khí nguy hiểm tước đoạt đi tính mạng của nhiều người, đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định nghi phạm đã từng bị bệnh tâm thần hoặc có dấu hiệu bất ổn về tâm lý mà cơ quan điều tra có nghi ngờ về năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải trưng cầu giám định tâm thần cho bị can để xác định năng lực trách nhiệm hình sự. Kết luận giám định của cơ quan chuyên môn sẽ quyết định năng lực chịu trách nhiệm hình sự của bị can.

Kết luận giám định sẽ xảy ra 02 trường hợp: Thứ nhất, nếu bị can bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức và năng lực điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người. Tuy nhiên hành vi phạm tội của bị can sẽ được giảm nhẹ một phần hình phạt do bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức điều khiển hành vi.

Thứ hai, nếu bị can bị bệnh tâm thần mất khả năng nhận thức và năng lực điều khiển hành vi thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can và chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi đã được Viện kiểm sát ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh thì Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ vụ án.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu nghi phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết nhiều người rất dã man tàn bạo, bất chấp đạo lý làm người thì đối tượng phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình.

Điều 123. Tội giết người 1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Giết 02 người trở lên; b) Giết người dưới 16 tuổi n) Có tính chất côn đồ;

Chiều 1/9, trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Tp. Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Đông (SN 1966, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng) để lấy lời khai về hành vi cầm dao truy sát cả nhà em trai khiến 3 người tử vong, 2 người bị thương.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, đối tượng Đông đã vác dao sang nhà em trai ruột là ông Nguyễn Văn Hải (47 tuổi, trú xã Hồng Hà) chém tới tấp vào cả nhà. Vụ việc khiến ông Hải và con gái là chị Nguyễn Thị Bắc (SN 1989) tử vong tại chỗ.

Vợ ông Hải là bà Nguyễn Thị Việt cùng con dâu là chị Đỗ Thị Hồng Nhung với người cháu 1 tuổi bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu. Thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, sau đó một trong ba nạn nhân được đưa đi cấp cứu đã tử vong.

Văn Huế