Trọng tài V-League luôn bị "nghi ngờ", ai chịu trách nhiệm?

03/07/2020 06:30

Cái thiếu nhất của trọng tài V-League là niềm tin nơi các đội bóng. Việc mất niềm tin xuất phát từ chính những sai sót lặp đi lặp lại.

trọng tài v-league luôn bị "nghi ngờ", ai chịu trách nhiệm?
Trọng tài Vũ Phúc Hoan (người cầm bóng)

Trong một phát biểu mới đây, Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền nói rằng, nhiều đội bóng V-League thường lấy trọng tài làm bia đỡ đạn, chỉ trích trọng tài nhằm che lấp yếu kém về mặt chuyên môn. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi lẽ nếu các trọng tài luôn làm đúng, làm chuẩn, làm một cách công tâm thì chẳng có lý do gì để đội bóng phản ứng.

Cái thiếu nhất của trọng tài V-League là niềm tin nơi các đội bóng. Việc mất niềm tin xuất phát từ chính những sai sót lặp đi lặp lại từ mùa này qua mùa khác. Một cựu nhà báo từng nói vui rằng, việc dễ nhất ở V-League là đếm “phốt” của trọng tài.

Mà rất lạ, mùa nào Ban Trọng tài cũng sát hạch, cũng tập huấn nâng cao nghiệp vụ nhưng dường như trình độ của trọng tài V-League chưa được cải thiện. Những sai sót liên tiếp xuất hiện ảnh hưởng tới cục diện, kết quả trận đấu và khiến các đội bóng, khán giả ngao ngán.

Không nói đâu xa, tại vòng 6 V-League 2020, trọng tài Vũ Phúc Hoan và các trợ lý đã có hai tình huống xử lý sai, khiến DNH Nam Định phải chịu thiệt thòi trước Hải Phòng. Một là tình huống không bắt việt vị với Thế Cường (Hải Phòng), dẫn tới bàn mở tỉ số của đội khách.

Hai là ông Hoan bỏ qua tình huống thủ môn Văn Toản (Hải Phòng) đạp thẳng vào tiền đạo Merlo (DNH Nam Định), không thổi phạt đền, dẫn đến pha phản công đem về bàn thắng thứ hai cho Hải Phòng ở phút 87.

Trọng tài Hoan và trợ lý bị đình chỉ làm nhiệm vụ 4 trận. Vậy, hậu quả từ sai sót của vị “vua áo đen” này thì sao? DNH Nam Định đương nhiên phả gánh chịu. Nếu không có hai sai lầm nói trên, DNH Nam Định khả năng cao không phải nhận hai bàn thua, thậm chí xét diễn biến trên sân hoàn toàn có thể giành 3 điểm và thoát khỏi vị trí bét bảng.

Hay như mới đây, trọng tài bàn trận SLNA gặp Nam Định còn thay nhầm cầu thủ. Quả là chuyện xưa nay hiếm.

Đáng lưu ý, trọng tài Hoan mùa trước cũng để lại nhiều tai tiếng nhưng tiếp tục được sử dụng ở sân chơi cao nhất bóng đá Việt Nam. Nhưng không riêng trọng tài Hoan, nhiều trọng tài khác từng sai lầm trong quá khứ vẫn đang cầm còi tại V-League.

Nhìn xa hơn, việc trọng tài liên tiếp mắc lỗi, gây ảnh hưởng tới hình ảnh bóng đá Việt Nam, tạo ra những hệ lụy xấu đương nhiên phải quy trách nhiệm về cho người đứng đầu là Trưởng Ban trọng tài. Dẫu vậy, ông Dương Văn Hiền đến nay vẫn ung dung tại vị.

Cao hơn là VFF cũng không có động thái gì nhằm chấn chỉnh công tác trọng tài, để sai chồng sai. Như vậy liệu có thỏa đáng?

Với cách dùng người như thế, cách cầm cân nảy mực như thế, hoàn toàn có thể lý giải được tại sao các đội bóng V-League hay phản ứng trọng tài. Dần dà, sai sót của trọng tài V-League diễn ra như một thói quen khó bỏ.

guy hiểm hơn, khi cầu thủ, HLV, người hâm mộ đã quen với cái sai thì những quyết định đúng của trọng tài cũng bị đặt dấu hỏi. Bởi vậy, trước khi trách các đội bóng, trọng tài nên tự trách mình.

Thái Hòa