Trong tiệc cưới, bố cô dâu ngã lăn ra đất, bác sĩ nói mỡ máu cao tuyệt đối đừng đụng vào thứ này

30/01/2021 18:55

Hôn lễ là một sự kiện hạnh phúc, nhưng với gia đình người đàn ông này lại trở thành một ngày đen tối nhất.

Ông Lý (56 tuổi) ở Trung Quốc vui mừng khi con gái mình có thể lấy được một người chồng phong độ, là sếp của một công ty lớn. Nhiều người ghen tỵ khi ông có được chàng rể giỏi giang như vậy.

Rồi ngày cưới cũng đến, thời tiết tốt, khách khứa lần lượt kéo đến, không khí trở nên rất sôi động. Đám cưới diễn ra suôn sẻ, ông không kìm được nước mắt khi thấy đứa con gái mình nuôi lớn 20 năm nay đến lúc gả chồng.

Ông Lý vẫn tỏ ra vui vẻ, tay cầm chai rượu đi khắp các bàn chào hỏi khách khứa. Thế nhưng, vừa chào được vài người, ông đột nhiên choáng váng, tay chống đỡ không nổi, ngã nhào xuống đất. Sự việc xảy ra bất ngờ khiến mọi người hoảng sợ, vội vàng gọi xe cấp cứu, đám cưới cũng buộc phải dừng lại.

Trong tiệc cưới, bố cô dâu ngã lăn ra đất, bác sĩ nói mỡ máu cao tuyệt đối đừng đụng vào thứ này 1

Tại bệnh viện, ông Lý được chẩn đoán nhồi máu cơ tim, may mắn vượt qua được cơn nguy hiểm. Khi tìm hiểu nguyên nhân, bác sĩ biết được ông có tiền sử bị mỡ máu cao, được nhắc nhở phải chú ý đến chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp để lipid máu luôn ổn định. Sau đó, dưới sự giám sát của gia đình, ông sống lành mạnh, các vấn đề về lipid máu cao dần biến mất.

Có thể do đám cưới của con gái nên ông Lý đã bỏ bê việc chăm sóc sức khỏe của mình, gia đình cũng không để ý nhiều việc giám sát, nên mới xảy ra bi kịch như vậy.

Người có lipid máu cao càng phải ăn ít thức ăn này

Ông Lý ngày thường thích uống rượu, nhưng không biết rằng uống rượu không chỉ hại gan, mà còn tăng khả năng mắc bệnh tim mạch. Uống rượu bia quá mức sẽ chuyển hóa cồn thành axit axetic trong cơ thể, làm chậm quá trình chuyển hóa axit béo, sau đó tổng hợp thêm triglycerid, làm tăng tiết lipoprotein tỷ trọng thấp, dẫn tới tăng lipid máu. 

Trong đám cưới của con gái, rõ ràng ông Lý đã uống nhiều rượu, điều này gây áp lực cho tim, dẫn tới nhồi máu cơ tim.

Trong tiệc cưới, bố cô dâu ngã lăn ra đất, bác sĩ nói mỡ máu cao tuyệt đối đừng đụng vào thứ này 2

Ngoài bia rượu, người bệnh mỡ máu cao nên ăn ít thức ăn nào?

1. Thực phẩm giàu chất béo

Các loại thực phẩm giàu chất béo sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa một lượng lớn chất béo trung tính, dẫn tới lipid máu tăng cao.

2. Thức ăn có hàm lượng cholesterol cao

Gan động vật, lòng đỏ trứng gà… cholesterol cũng là yếu tố quan trọng làm tăng lipid máu.

3. Thực phẩm nhiều đường

Các loại trái cây có hàm lượng đường cao như quả vải có hàm lượng calo cao, dễ khiến người bệnh béo phì và tăng lipid máu.

Làm thế nào để kiểm soát lipid máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch?

Người mỡ máu cao phải tự kỷ luật trong cuộc sống, chú ý ăn ít các thực phẩm trên. Ngoài ra, họ có thể bổ sung các chất dinh dưỡng như axit alpha linolenic.

Axit alpha linolenic là một chất dinh dưỡng được khuyên dùng để phòng ngừa các bệnh tim mạch thứ phát và mạch máu não. Nó giúp giảm sự lắng đọng của cholesterol trên thành động mạch, hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não, giảm mức cholesterol, tăng tính đàn hồi của mạch máu.

Ngoài ra, hãy duy trì tập thể dục nửa tiếng mỗi ngày để tiêu hao lượng calo dư thừa trong cơ thể, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, giúp kiểm soát sự ổn định của lipid máu.

Phan Hằng (Theo 163)