Trực chiến với lũ, giải cứu 130 người dân trong đêm ở Gia Lai

17/12/2016 06:23

Trực chiến, giải cứu 130 người dân bị cô lập trong lũ dữ do thuỷ điện An Khê - Ka Nak xả lũ.

trực chiến với lũ, giải cứu 130 người dân trong đêm ở gia lai

Trực chiến, giải cứu 130 người dân bị cô lập do thủy điện xả lũ tại Gia Lai

Cập nhật lũ lụt tại Gia Lai do thuỷ điện An Khê - Ka Nak xả lũ:

23h đêm (16/12), có mặt tại hiện trường, thượng tá Đỗ Xuân Vũ cho biết, từ chiều đến tối cùng ngày, lực lượng quân sự của huyện Ia Pa có sự giúp đỡ của BCH quân sự tỉnh Gia Lai với quân số 90 người đã dùng ca nô, thuyền máy đưa các người dân đang canh tác tại ruộng ra khu vực an toàn.

"Đa số người dân bị cô lập là người của tỉnh Bình Định và dân địa phương ở lại chòi rẫy. Họ chủ quan nên ở lại để trông coi tài sản. Đến khi chúng tôi đưa lực lượng quân sự ra kêu gọi mới chịu vào, thời điểm này nước cũng dâng cao, chảy xiết. Tống số người dân do lực lượng cứu hộ đưa ra vùng an toàn là 130 người", Thượng tá Vũ cho biết.

Từ đầu giờ chiều, trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch huyện Ia Pa (Gia Lai) cho biết sẽ tuyên truyền vận động người dân khu vực ngập lụt tại buôn Jứ Ma Uôk, xã Ia Broăi di dời trong chiều 16/12. Tuy nhiên, đến thời điểm 22h, phóng viên Báo Giao thông cùng lực lượng quân đội tiếp cận buôn Jứ Ma Uôk thì vẫn còn hàng trăm người dân "cố thủ".

trực chiến với lũ, giải cứu 130 người dân trong đêm ở gia lai

Trực chiến chống lũ

 Những người dân ở lại đều cho biết, sợ nước lũ nhưng không muốn bỏ tài sản. Một số người dân khi hỏi vẫn nói rằng chẳng lo vì ở nhà sàn cao nên nước không ngập tới. "Nhà mình ruộng lúa đang làm đồng với cây thuốc lá mới trồng giờ bị nước lũ ngập rồi. Còn mỗi nhà thôi, lo lắm nên không muốn đi...", một người dân nói.

Theo thống kê ban đầu, huyện Ia Pa cho đến thời điểm 22h đã bị chết 1 con trâu, thiệt hại khoảng trên 1.000ha diện tích nông sản. Tại buôn Jứ Ma Uôk, xã Ia Broăi theo chứng kiến của PV, nước tiếp tục dâng cao, một số ngôi nhà ở vùng thấp đã bị ngập, nước chảy mạnh. 

trực chiến với lũ, giải cứu 130 người dân trong đêm ở gia lai

Lũ sông Ba dâng lên, nước chảy xiết vào khu vực nhà dân tại Ia Pa (Gia Lai).

trực chiến với lũ, giải cứu 130 người dân trong đêm ở gia lai

Trao đổi với PV, những người dân "cố thủ" lại đều cho biết, sợ nước lũ nhưng không muốn bỏ tài sản.

trực chiến với lũ, giải cứu 130 người dân trong đêm ở gia lai

Đến 22h đêm, các chiến sĩ mới "ăn tối". Thức ăn của họ chỉ đơn giản là những chiếc bánh mì...

Tạ Vĩnh Yên