Trùm đòi nợ thuê Quang Rambo bị bắt

13/08/2019 13:39

Quang “Rambo” có quan hệ thân thiết với các băng nhóm giang hồ, hoạt động xã hội đen khác như Dũng “trọc”, Huấn “hoa hồng”, Khá “bảnh”...

quang rambo bị bắt vì tội gì - 1
Chân dung Quang Rambo

Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an thành phố Hà Nội thông tin, đơn vị đang tạm giữ hình sự Đỗ Văn Quang (SN 1984, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Với tên thường gọi là Quang Rambo, đối tượng này cầm đầu nhiều “đàn em” tiến hành các hoạt động tín dụng đen.

Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự cho biết, đầu năm 2019, qua công tác nghiệp vụ nắm tình hình, Phòng phát hiện đối tượng Quang Rambo đã quy tụ nhiều đàn em từ các tỉnh thành như Thanh Hóa, Hưng Yên... về Hà Nội hoạt động cho vay lãi và đòi nợ thuê.

Đáng chú ý, đối tượng này có quan hệ thân thiết với các băng nhóm giang hồ, hoạt động xã hội đen khác như Dũng “trọc”, Huấn “hoa hồng”, Khá “bảnh”... Để khuyếch trương thanh thế, nhóm của Quang thường xuyên lên facebook cá nhân phát hình ảnh trực tiếp (livestream) hình ảnh xăm trổ, đầu trọc, đeo kính đen, dây chuyền, nhẫn to, khoe tiền...

Các trang mạng xã hội như Facebook, kênh Youtube của Quang lôi kéo nhiều người theo dõi và cổ vũ, gây ảnh hưởng xấu trong xã hội.

Qua xác minh, cơ quan công an xác định vào đầu tháng 4/2019, Đỗ Văn Quang câu kết với đối tượng Nguyễn Đức Nhân (SN 1986, trú tại phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội), cũng là đối tượng lưu manh côn đồ, hoạt động thu nợ.

Nhân hiện mở cửa hàng cầm đồ cho vay nặng lãi, thu hồi nợ ở phường Đức Giang và chuyên tổ chức đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản. Thời điểm tháng 4/2019, Nhân nhận đòi nợ thuê cho Đỗ Văn Thịnh (SN 1986), trú tại xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương, Thái Bình.

Ngày 9/8, Phòng CSHS đã bắt và tạm giữ hình sự 5 đối tượng trong ổ nhóm là Đỗ Văn Quang; Nguyễn Đức Nhân; Đỗ Văn Thịnh, Nguyễn Văn Huy (SN 2001, trú tại quận Nam Từ Liêm) và Nguyễn Xuân Linh (SN 1989, trú tại Nghệ An).

Bước đầu các đối tượng khai nhận, Thịnh thuê Nhân đòi nợ số tiền 1,1 tỷ đồng. Đây là tiền công nợ hợp đồng thầu xây dựng giữa Thịnh và công ty của anh Đ.M.V, trên địa bàn quận Hà Đông. Nếu đòi được, Thịnh sẽ bồi dưỡng cho anh em, nhưng không nói số tiền cụ thể.

Biết Quang Rambo có quan hệ xã hội rộng và có nhiều đàn em chuyên đi thu hồi nợ, nên Nhân đã rủ Quang cùng đi đòi số nợ trên.

Thực hiện “hợp đồng”, Nhân cùng các đối tượng trong nhóm là Nguyễn Văn Huy, Nguyễn Xuân Linh, Nguyễn Văn Khánh (cùng trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội); Quang cùng các đối tượng Quyết, Dũng “râu”... nhiều lần đi cùng Thịnh đến công ty trên địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội tìm gặp anh Đ.M.V để đòi tiền nợ.

Nhóm đối tượng này đã chửi bới, thậm chí đe dọa dùng súng bắn bị hại. Để buộc anh V phải trả số tiền 200 triệu đồng, băng nhóm này còn dùng nhiều cách thức khác như đuổi nhân viên công ty, theo dõi gia đình giám đốc công ty, chụp ảnh vợ con họ để dọa nạt...

Vụ việc đang được Phòng CSHS tiếp tục điều tra mở rộng.

Đức Trọng