Trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai bị bắt tại nhà theo luật an ninh mới

10/08/2020 08:25

Trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai Chee-ying đã bị bắt vào sáng sớm ngày 10/8/2020.

trùm truyền thông hồng kông jimmy lai bị bắt tại nhà theo luật an ninh mới
Ông Jimmy Lai.

SCMP đưa tin, ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai Chee-ying đã bị bắt vào sáng nay thứ Hai (10/8) vì nghi ngờ vi phạm luật an ninh quốc gia mới của thành phố.

Các nguồn tin cho biết ông Lai đã bị các sĩ quan từ đơn vị cảnh sát thuộc lực lượng thực thi luật an ninh Hồng Kông bắt giữ tại tư dinh của ông ở Đại lộ Kadoorie, khu vực Ho Man Tin ngay vào đầu giờ sáng.

“Jimmy Lai bị bắt vì tội thông đồng với nước ngoài, chống đối chính quyền và âm mưu lừa đảo,” một nguồn tin nói với SCMP về người sáng lập tờ báo Apple Daily.

Khoảng 10 người khác được cho là ​​cũng sẽ bị bắt trong ngày hôm nay.Vụ bắt giữ ông Jimmy Lai được cho là nằm trong đợt bắt giữ thứ ba kể từ khi luật mới có hiệu lực vào ngày 30/6.

trùm truyền thông hồng kông jimmy lai bị bắt tại nhà theo luật an ninh mới
Ông Jimmy Lai.

Trước đó, vào ngày 1/7, ít nhất 10 người đã bị bắt vì vi phạm luật an ninh mới, cùng với 360 người bị giam giữ vì các tội khác, khi hàng nghìn người biểu tình tiến hành cuộc tuần hành hàng năm vào ngày 1/7 hàng năm của phe đối lập bất chấp lệnh cấm của cảnh sát.

Việc bắt giữ ông Jimmy Lai diễn ra sau hai tuần sau khi đơn vị cảnh sát mới có hành động đầu tiên chống lại các nhà hoạt động chống chính phủ, không liên quan trực tiếp đến các cuộc biểu tình trên đường phố.

Vào ngày 29/ 7, bốn sinh viên, tuổi từ 16 đến 21, đã bị bắt giữ vì nghi ngờ có hoạt động thúc đẩy ly khai. Hành vi phạm tội có hình phạt tối đa là chung thân.

Bốn người, cũng là thành viên của nhóm sinh viên địa phương (Studentlocalism), nhóm ủng hộ thực tế là tình trạng “dân chủ hiện đã không còn tồn tại, bị nghi ngờ có liên hệ với một tổ chức ủng hộ độc lập mới thành lập có tên Đảng Độc lập Sáng kiến.

Bình Nguyên