Trump bất ngờ ban hành chế độ tình trạng khẩn cấp ở Washington

12/01/2021 08:12

Nhà Trắng cũng đã lên tiếng xác nhận điều này.

trump bất ngờ ban hành chế độ tình trạng khẩn cấp ở washington

Ông Donald Trump.

Theo truyền thông Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ ban lệnh áp đặt chế độ tình trạng khẩn cấp ở Washington để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo của ông Joe Biden vào ngày 20/1.

Trong khi đó, kênh truyền hình CNN vừa công bố văn bản nghị quyết về luận tội Donald Trump, đây chính là tài liệu sẽ được đệ trình lên Hạ viện Mỹ.

Tài liệu có đòi hỏi luận tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và trong tương lai cấm ôn giữ bất kỳ chức vụ dân cử.

Văn bản của nghị quyết hơi khác một chút so với bản đầu tiên do các dân biểu David Sicillin, Jamie Ruskin và Jerrold Nadler công bố trước đó.

Tuy nhiên, bản thân điều khoản luận tội danh "xúi giục nổi loạn" và các đòi hỏi vẫn giữ nguyên như trước.

"Ông Donald Trump đáng bị luận tội và đưa ra toà xét xử, cách chức và cấm nắm giữ và hưởng bất kỳ vị trí danh dự, sự tín nhiệm hoặc khoản thu nhập nào từ Nhà nước Hoa Kỳ", - tài liệu viết.

Người đứng đầu Ủy ban Nội vụ của Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ là George McGovern tuyên bố, ​​nghị quyết dự kiến đệ trình để thảo luận vào thứ Tư hoặc thứ Năm tới.

Ngày 6 /1, trong một cuộc biểu tình ở Washington, ông Donald Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông hãy đến Đồi Capitol của Hoa Kỳ để giúp đỡ những người Cộng hòa yếu kém tranh cãi về kết quả bầu cử Tổng thống.

Đám đông bao vây Điện Capitol, đột nhập vào tòa nhà và làm gián đoạn phiên họp chung của Quốc hội, nơi chuẩn bị khẳng định chiến thắng của ông Joe Biden. Vụ việc cũng đã khiến cho 5 người thiệt mạng.

Hòa Bình