Trump cảnh báo Trung Quốc vì những hành động ở Hồng Kông

27/05/2020 07:10

Tổng thống Trump cảnh báo sẽ có câu trả lời “mạnh mẽ” cho Trung Quốc vì những hành động ở Hồng Kông.

trump cảnh báo trung quốc vì những hành động ở hồng kông
Ông Donald Trump.

Ông Donald Trump cho biết sẽ tuyên bố trong một vài ngày tới về những biện pháp cứng rắn mà Hoa Kỳ lên kế hoạch nhằm vào Trung Quốc để đáp trả các hành động của Bắc Kinh liên quan đến vấn đề an ninh ở Hồng Kông.

"Ngay lúc này chúng tôi đang chuẩn bị một điều gì đó. Tôi nghĩ các vị sẽ thấy nó rất thú vị, nhưng tôi sẽ không nói ra bây giờ, mà sẽ nói về nó sau một hai ngày nữa”, ông chủ Nhà Trắng trả lời câu hỏi liệu Washington có đưa ra lệnh trừng phạt chống lại Bắc Kinh hay không.

Dù Tổng thống Mỹ trả lời phủ định cho câu hỏi liệu các biện pháp trừng phạt có nằm trong kế hoạch này hay không, nhưng cam đoan rằng đó sẽ là "một điều gì đó mạnh mẽ".

Theo Bloomberg, chính quyền của Tổng thống Mỹ đang xem xét đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc, cũng như các công ty và định chế tài chính.

Đó là khả năng đóng băng tài sản của các quan chức và công ty Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Lưu ý rằng hiện nay vẫn đang tiếp tục diễn ra các cuộc tham vấn liên ngành và chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Cố vấn an ninh Tổng thống Mỹ - ông Robert O'Brien trước đó đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài NBC rằng Washington có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh can thiệp Hồng Kông sau khi thông qua dự luật an ninh quốc gia.

Trung Quốc đã lên tiếng phản ứng Mỹ trước những phát biểu của các quan chức Hoa Kỳ về vấn đề này và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả nếu Hoa Kỳ tiếp tục hành động đi ngược lại những lợi ích của Trung Quốc.

Bất kỳ quyết định nào của Trung Quốc ảnh hưởng đến quyền tự chủ và tự do của Hồng Kông sẽ khiến Hoa Kỳ phải xem xét lại đánh giá về nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, như lời Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cảnh báo trước đó.

Ông Mike Pompeo lên án việc đưa Dự luật an ninh quốc gia Hồng Kông vào chương trình nghị sự của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, việc này vi phạm các đạo luật của Hồng Kông và phớt lờ ý nguyện của người dân ở đây. Ngoại trưởng Hoa Kỳ gọi đó là "điềm báo về cái chết" của quyền tự trị khu vực.

Sau vài tháng tương đối yên tĩnh, các cuộc biểu tình chống chính phủ lại đồng loạt nổ ra ở Hồng Kông vào cuối tuần qua, khiến cảnh sát phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán, hơn 180 người bị bắt giữ.

Người dân Hồng Kông xuống đường phản đối việc đưa dự luật về an ninh quốc gia ra xem xét tại Quốc hội Trung Quốc.

Người đứng đầu chính quyền Hồng Kông bà Carrie Lam trước đó đã ủng hộ việc xem xét dự luật, nói rằng việc thông qua luật này sẽ không ảnh hưởng đến các quyền và tự do của người dân thành phố đặc khu.

Trung Quốc đã soạn thảo một dự luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hồng Kông để cấm các hoạt động lật đổ và ly khai.

Theo các nguồn tin của báo, đạo luật này quy định cấm tất cả các loại hình kích động nhằm lật đổ chính quyền trung ương, cũng như khủng bố và can thiệp từ bên ngoài.

Hòa Bình