Trump chỉ cách giúp Trung Quốc ngăn chặn các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

16/08/2019 07:18

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ giúp ngăn chặn các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

trump chỉ cách giúp trung quốc ngăn chặn các cuộc biểu tình ở hồng kông
Lãnh đạo hai nước Trung Quốc - Mỹ.

Báo Sputnik của Nga đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông có thể chấm dứt nếu đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình có cuộc gặp gỡ với những người biểu tình.

“Nếu Chủ tịch Tập đích thân gặp trực tiếp với người biểu tình, thì sẽ có một kết thúc có hậu và hạnh phúc cho vấn đề ở Hồng Kông. Tôi không nghi ngờ gì nữa”!- Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Ông chủ Nhà Trắng cũng đã trích dẫn bài viết của mình đăng vào ngày hôm trước, nơi ông nói rất nhiều về phẩm chất cá nhân của ông Tập Cận Bình và cho rằng một cuộc họp cá nhân sẽ giúp giải quyết vấn đề phản kháng.

Trước đó để đáp lại tuyên bố này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ giữ lời và không khuyên Trung Quốc nên làm gì với Hồng Kông.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Hồng Kông đã bắt đầu vào tháng 6 vì việc xem xét sửa đổi luật dẫn độ, trong trường hợp bộ luật được phê chuẩn, sẽ cho phép Hồng Kông giao nghi phạm cho cơ quan hành pháp, những đối tượng mà họ không có thỏa thuận dẫn độ, bao gồm Đài Loan, Ma Cao và Trung Quốc đại lục.

Lúc đầu, phong trào là những cuộc biểu tình hòa bình, nhưng mỗi lần, đụng độ trên đường phố thành phố trở nên khốc liệt hơn, hàng chục người đã bị thương.

Chính quyền Trung Quốc trong bối cảnh tình hình tại thành phố và đáp lại những bình luận của giới chính trị gia Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Washington không can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông.

Hòa Bình