Trump gây sức ép với TQ, tuyên bố sẽ cùng Đài Loan thảo luận về kinh tế 

12/11/2020 11:07

Cuộc đối thoại sắp tới dường như cũng nhằm gây sức ép kinh tế đối với Trung Quốc trong lúc ông Trump còn nắm quyền ở Nhà Trắng.

trump gây sức ép với tq, tuyên bố sẽ cùng Đài loan thảo luận về kinh tế 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Trump.

Bất chấp những áp lực từ Trung Quốc đại lục cũng như thực tế là chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Donald Trump đang thất thế trong cuộc đua tái cử nhiệm kỳ hai. Hoa Kỳ cho biết sẽ tổ chức các cuộc hội đàm kinh tế mới với Đài Loan tại thủ đô Washington vào ngày 20/11.

Phát biểu với báo giới hôm 12/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach sẽ dẫn đầu Đối thoại Đối tác Thịnh vượng Kinh tế. Ông Krach cũng là người vừa từng công du Đài Loan hồi tháng 9 vừa qua.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gọi Đài Loan là nơu "có nền dân chủ mạnh mẽ và là đối tác đáng tin cậy". Ông cho biết cuộc đối thoại này thể hiện quan hệ kinh tế vững mạnh giữa Mỹ và Đài Loan.

Quan chức đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói thêm rằng chương trình nghị sự cũng bao gồm vấn đề chuỗi cung ứng an toàn và đảm bảo, cũng như an ninh mạng 5G.

Chính phủ Mỹ dưới quyền Tổng thống Donald Trump đang ngày càng tham gia nhiều hơn vào vấn đề an ninh ở Đài Loan. Mỹ đã quyết định bán các máy bay quân sự không người lái và các thiết bị quân sự khác, trong đó có tên lửa chống hạm Harpoon cho Đài Loan.

Báo chí ở Nhật Bản cho rằng, cuộc đối thoại sắp tới dường như cũng nhằm gây sức ép kinh tế đối với Trung Quốc trong lúc ông Trump còn nắm quyền ở Nhà Trắng.

Bình Nguyên