Trump: Không có giới hạn thời gian phi hạt nhân hóa Triều Tiên

19/07/2018 11:48

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/7 cho biết, không có giới hạn thời gian cho chương trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên...

trump: không có giới hạn thời gian phi hạt nhân hóa triều tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Các cuộc thảo luận đang tiếp tục và mọi thứ được thực hiện rất tốt”, ông Trump tự tin trả lời và nói rằng: “Hoa Kỳ không có giới hạn thời gian cũng như giới hạn tốc độ thực hiện”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết, Tổng thống Putin nói sẽ tham gia với vai trò ủng hộ Mỹ - Triều trong tiến trình phi hạt nhân hóa khi hai ông hội đàm ở Helsinki. Ông Trump cũng nói Moscow đảm bảo ủng hộ 100% khi nhắc đến vấn đề loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 tại Singapore, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa, nhưng thỏa thuận từ hội nghị này chưa đưa ra thời gian và phương thức cụ thể.

Hiện, Mỹ đang mong chờ Triều Tiên trao trả phần hài cốt lần 1 của những binh sỹ Mỹ chết trong chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 vào ngày 27/7 tới, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến chấm dứt cuộc chiến nêu trên. Nếu diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên giới chức Bình Nhưỡng trực tiếp trao trả hài cốt lính Mỹ cho phía Washington.

Cũng trong ngày 17/7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo đường dây liên lạc quân sự hai miền Triều Tiên đã hoạt động trở lại sau khi bị cắt đứt trong thời gian căng thẳng năm 2016. Động thái này sẽ giúp làm giảm đáng kể căng thẳng quân sự và xây dựng lòng tin giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Việt Thùy