Trump khuyên nước Mỹ nên... phân biệt chủng tộc sau xả súng Orlando

20/06/2016 13:31

Ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa khuyên nước Mỹ cần phải suy nghĩ nghiêm túc về việc... phân biệt chủng tộc.

Trump khuyên nước Mỹ nên... phân biệt chủng tộc sau xả súng Orlando 1

Ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa, ông Donald Trump.

Phát ngôn của ông Donald Trump được đài CBS dẫn hôm 19/6, trong đó trả lời câu hỏi rằng liệu ông có ủng hộ mạnh mẽ việc giám sát thực thi pháp luật Mỹ đối với người Hồi giáo, sau vụ thảm sát ở Orlando hay không.

“Tôi nghĩ cần kiểm soát lý lịch là một điều cần thiết chúng ta cần suy nghĩ hiện nay. Hãy nhìn Israel chẳng hạn, họ từng làm điều đó và thành công. Các bạn biết đấy, tôi ghét những khái niệm như hồ sơ, nhưng chúng ta bắt đầu phải cảnh giác”, ông Trump nói rằng ông ủng hộ việc kiểm soát nhân thân của người Hồi giáo ở nước Mỹ.

Hồi tháng 12/2015, ông Trump từng đưa ra một phát ngôn “dậy sóng”, rằng cần phải “cấm cửa” toàn bộ người Hồi giáo vào Mỹ sau khi một tay súng người Mỹ gốc Hồi giáo và vợ hắn làm 14 người thiệt mạng ở San Bernardino, California.

Tuần trước, ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa từng làm dấy lên một làn sóng chỉ trích, sau khi đưa ra những phát ngôn bộc trực về tay súng gây ra vụ thảm sát ở hộp đêm đồng tính Pulse, thành phố Orlando, bang Florida hôm 12/6, gây bất đồng trong nội bộ đảng này.

Cụ thể, trong bài phát biểu về an ninh quốc gia đầu tuần trước, Trump kêu gọi một lệnh cấm tạm thời đối với người Hồi giáo vào Mỹ và đề xuất tạm dừng không cấp thị thực cho những người nhập cư từ những nước có “tiền sử của chủ nghĩa khủng bố”.

Ông Trump cho rằng, cộng đồng người Hồi giáo phải “hợp tác thực thi pháp luật”.

Bà Hillary Clinton, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ cho rằng, Trump không thích hợp để trở thành Tổng thống. 

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với CNN về phát ngôn của ông Trump, Tổng chưởng lý Loretta Lynch cho biết, các biện pháp như Trump đề xuất có thể phản tác dụng, bằng việc gây ra những bất đồng với cộng đồng người Hồi giáo.

Tay súng gây ra vụ thảm sát Florida, Omar Mateen sinh ra tại Mỹ, trong một gia đình cha mẹ là người Afghanistan.

Hương Mai (Theo Reuters/BBC)