Thứ Bảy, 18/01/2020 05:24:54 Hotline: 0901 514 799

Trump: "Kim Jong Un bình tĩnh, tôi cũng bình tĩnh, hãy chờ xem!"

22/09/2018 08:28

Liệu Mỹ có tận dụng thành công của hội nghị Hàn-Triều vừa qua để thúc đẩy phi hạt nhân hoá trên bán đảo này?

Keyword đầu tiên có dấu

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngay sau khi Bình Nhưỡng đưa ra cam kết sẽ tháo dỡ các cơ sở tên lửa chính của nước này tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3, Mỹ cho biết họ sẵn sàng khởi động lại cuộc đàm phán với Triều Tiên. Nhưng đây không phải là lần đầu quốc gia hạt nhân này tiến hành thượng đỉnh với Washington hay Seoul, và Bình Nhưỡng vẫn tỏ ra “chần chừ” trong việc thực hiện các cam kết của mình.

Liệu Mỹ có thể tận dụng những thành công của hội nghị Hàn-Triều vừa qua để nhanh chóng thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên?

Mỹ nắm lấy cơ hội từ động thái thiện chí của Triều Tiên

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 diễn ra tại Bình Nhưỡng từ ngày 18 – 20/9 đã kết thúc tốt đẹp với việc hai bên đưa ra được một tuyên bố chung.

Phát biểu sau cuộc họp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiết lộ, Bình Nhưỡng sẽ cho phép các thanh sát viên quốc tế đến theo dõi và kiểm tra việc phá huỷ bãi thử Tongchang-ri.

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng sẵn sàng phá hủy vĩnh viễn khu phức hợp hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có "hành động tương xứng".

Những tín hiệu tích cực từ Bình Nhưỡng đã mang lại sự lạc quan cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, những người mà trong suốt nhiều tuần qua luôn nghi ngờ về khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục đàm phán phi hạt nhân hoá.

Để bày tỏ sự ủng hộ của Mỹ đối với những tuyên bố của Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 19/9 cho biết, ông đã mời người đồng cấp Triều Tiên, Ri Yong-ho tới New York vào tuần tới. Hai vị quan chức đều có kế hoạch tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở đây.

Ông Pompoep cũng mời các đại diện Triều Tiên khác gặp đặc phái viên của Mỹ, Stephen Biegun, tại Vienna (Áo) vào thời điểm sớm nhất có thể.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Washington sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên ngay lập tức, đồng thời tiếp tục đưa ra mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên vào tháng 1/2021.

Vẫn còn những hoài nghi

Trước những động thái tích cực của Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa qua, vẫn có một số ý kiến nghi ngờ liệu Triều Tiên có thực sự thực hiện những cam kết này.

Phát biểu về tuyên bố đầy lạc quan của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua, hai quan chức cấp cao của Mỹ, những người tham gia vào việc hoạch định chính sách Mỹ-Triều bày tỏ sự lo ngại rằng, ông Kim đang cố gắng tìm cách làm suy yếu liên minh giữa Washington và Seoul.

Giới chức Washington cho rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang tìm mọi cách để nới lỏng các lệnh trừng phạt cũng như giảm tỉ lệ lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, bằng cách tăng cường quan hệ với Seoul.

Họ cũng nói thêm, chính sự mơ hồ về ý định mà Washington thực hiện với Triều Tiên để đóng cửa khu hạt nhân tại Yongbyon, đã cho ông Kim cái lý để tranh cãi rằng Mỹ chưa làm hết sức để Triều Tiên nhìn thấy và thực hiện cam kết của mình.

Thậm chí, ngay cả khi Triều Tiên đã đóng cửa Yongbyon, các quan chức và các chuyên gia tin rằng đất nước này vẫn có các cơ sở hạt nhân bí mật khác.

Bất chấp nghi ngại từ giới chức Mỹ và giới quan sát, cam kết của Bình Nhưỡng tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 vừa qua đã khiến chính quyền Tổng thống Trump phản ứng tích cực.

Nhà lãnh đạo Mỹ rất hoan nghênh cam kết của Chủ tịch Kim, gọi đây là một "tiến bộ to lớn", đồng thời ca ngợi những thành công từ hội nghị thượng định Hàn-Triều lần 3 vừa qua.

“Ông ấy (Kim Jong-un) rất bình tĩnh, và tôi cũng bình tĩnh. Vì vậy, chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra tới đây”, Tổng thống Trump nói với báo giới.

Thu Trang